4 ca khúc tình cờ làm thay đổi thế giới

Ngũ Cung Music 08-04-2019, 15:24 PM Âm nhạc Quốc tế 263

Âm nhạc không làm thay đổi bất kỳ ai - nó chỉ dẫn dắt chúng ta tự thay đổi chính bản thân mình.

(Chuck Klosterman - tác giả và nhà tiểu luận người Mỹ)

Một hợp âm hay một lời bài hát hoàn hảo ở một thời điểm hoàn hảo nào đó trong cuộc sống nắm giữ sức mạnh thay đổi con người bạn bởi vì nó kết nối với những cảm xúc đã bị kìm nén một thời gian dài trước khi bạn nghe ca khúc ấy. Đôi khi, âm nhạc có thể ảnh hưởng cùng một lúc đến hàng nghìn, thậm chí hàng triệu con người và một bản pop chỉ dài 3 phút bỗng dưng có sức mạnh thay đổi thế giới.

Dưới đây là một vài trường hợp như vậy. 

1. “Angel” của Sarah McLachlan ngăn thành viên nhóm Run-D.M.C. tự sát

Vào khoảng thời gian bài hát ra đời, thành viên nhóm hip hop Run-D.M.C - Darryl McDaniels đang phải chống chọi với căn bệnh trầm cảm. Anh phải dùng nhiều loại thuốc khác nhau - đúng ra điều này sẽ mang lại hiệu quả nếu anh không uống chúng với rất nhiều rượu. Ban nhạc đi vào giai đoạn khủng hoảng và McDaniels mất dần cảm hứng sáng tác.

Một ngày nọ, người đàn ông đang có trong tay mọi thứ - con cái, tiền bạc và người hâm mộ - đã quyết định chấm dứt tất cả. Thế nhưng như một phép màu, Darryl bật đài lên đúng lúc ca khúc “Angel” đang được phát và đột nhiên cuộc sống của anh lại trở nên đầy ý nghĩa. Anh tâm sự: “Bài hát đó đã cứu sống tôi. Khi nghe Sarah McLachlan hát, có gì đó trong tôi nói rằng ‘Cuộc đời này thật đẹp và được sống trên đời là một điều tuyệt vời’.”

Darryl McDaniels và các em nhỏ trong một hoạt động từ thiện

Sau ngày hôm ấy, McDaniels đi ra ngoài và mua tất cả các album đã từng được phát hành của McLachlan. Trong cả một năm sau đó, anh chỉ nghe duy nhất nhạc của cô. Ba năm sau, khi phát hiện ra mình là con nuôi, anh hiểu rằng mình đã được cứu sống ngay trên bờ vực thẳm và quyết định sẽ dùng danh tiếng và tiền bạc của mình để giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh tương tự.

McDaniels đã sáng lập tổ chức Felix với mục đích tạo ra nhiều cơ hội và trải nghiệm mới để làm giàu vốn sống cho những đứa trẻ lớn lên trong trại mồ côi. Cứ đến mùa hè, hơn 150 em từ khắp nơi lại tập trung tại Trại hè Felix để cùng tham gia bơi lội, leo núi và đàn hát.

2. Bài hát của show Howdy Doody khởi đầu phong trào đấu tranh cho người đồng tính

Quán bar Stonewall Inn nay là di tích quốc gia

Howdy Doody là một show truyền hình dành cho trẻ em ở Mỹ được phát trên kênh NBC từ năm 1947 đến 1960 và chính chương trình này cũng là một cuộc cách mạng. Không chỉ là chương trình TV đầu tiên có màu, Howdy Doody còn tiên phong trong thể loại chương trình thiếu nhi. Bài nhạc chủ đề của show nổi tiếng đến mức nó được phát ở mọi lúc, mọi nơi trong một quãng thời gian rất dài. 

Vào cuối những năm 60, LGBT vẫn bị coi là bất hợp pháp ở Mỹ. Cảnh sát có thể bất ngờ khám xét quán bar và vũ trường nếu họ cho rằng trong đó có người đồng tính. Ngày 28 tháng 06 năm 1969, khi cảnh sát đột kích vào Stonewall Inn - một quán bar đồng tính ở New York, đám đông nhất quyết không hợp tác và không chịu giải tán. Thay vào đó, mọi người tập trung lại mỗi lúc một đông và ném đồ đạc vào nhóm cảnh sát, sau đó đứng thành hàng và hát vang phiên bản chế lời thô tục trên giai điệu của Howdy Doody.

Cảnh sát đã lao vào tấn công những người đang hát và chính điều này đã biến đêm hôm ấy trở thành một đêm lịch sử. Cuộc bạo động ở Stonewall có ảnh hưởng lớn đến nhiều nhóm LGBT và một năm sau đó, cuộc diễu hành đầu tiên đã được tổ chức để tưởng nhớ sự kiện này.

3. "Runaway Train" của Soul Asylum giúp tìm được 26 trẻ mất tích

MV "Runaway Train" - Soul Asylum

Bản hit của nhóm nhạc rock Soul Asylum đã có mặt ở bảng xếp hạng của 15 quốc gia và đứng thứ 2 ở Mỹ. Mặc dù đạt được thành công lớn như vậy, thay vì kiếm lợi nhuận, ban nhạc đã sử dụng ca khúc để làm việc thiện. Tuy lời bài hát là về cuộc chiến với bệnh trầm cảm của ca sĩ chính, đạo diễn của MV đã coi tiêu đề của bài - “runaway” (chạy trốn) - theo nghĩa đen và đề cập đến những đứa trẻ đang bị mất tích.

Video này được chỉnh sửa nội dung phù hợp với từng quốc gia: phiên bản Anh mở đầu với dòng chữ “hơn 100,000 thanh thiếu niên đã mất tích trên những con phố ở Anh”; trong khi ở phiên bản của Mỹ, con số đó là 1 triệu. Kênh MTV đã cho cắt ngắn MV này vì không muốn ảnh của những đứa trẻ ở cuối video khiến nó trông như một thông báo công cộng. Trong khi đó, đạo diễn cho rằng có thể một số đứa trẻ sẽ quay về nhà khi nhìn thấy bản thân mình trong một MV "ngầu" như vậy. 

Đây là một logic khá kỳ quặc nhưng thực sự đã phát huy tác dụng. Mới đầu khi chưa ai trở về, hãng thu âm muốn cắt hết những phần về trẻ em trong MV và thay bằng hình ảnh của ban nhạc để có thể thu được nhiều doanh thu hơn. Tuy nhiên ban nhạc đã nhất quyết từ chối.

Trong vài năm sau đó, 26 đứa trẻ trong các video này đã quay về hoặc được tìm thấy nhờ ảnh của chúng trong MV. Nhiều người bắt đầu xuất hiện ở các buổi diễn của Soul Asylum và tâm sự rằng cuộc đời họ đã thay đổi như thế nào nhờ có "Runaway Train".

4.  "Thunderstruck" của AC/DC cải tiến thuốc hóa trị

Brian Johnson và Angus Young (AC/DC)

Tất cả chúng ta đều biết rằng các bệnh nhân ung thư đều rất cứng cỏi và có tinh thần “metal”. Họ thức dậy mỗi ngày với mong muốn “đá đít” căn bệnh ấy; nên nếu như họ có muốn đi loanh quanh với một cái loa di động phát thật lớn nhạc của AC/DC thì điều này cũng hoàn toàn được phép. Nghe có vẻ kỳ quặc nhưng thực tế thì không, vì khoa học đã chứng minh rằng nhạc rock có thể thúc đẩy phần nào quá trình chữa bệnh ung thư.

Các nhà khoa học tại Đại học Nam Úc đã phát hiện ra rằng nếu bật nhạc rock - cụ thể là bài “Thunderstruck” của AC/DC - trong lúc chế tạo thuốc hóa trị, các phân tử sẽ chuyển động liên tục khiến cho lớp plasma được bao bọc quanh các mặt của phân tử đều hơn bình thường, dẫn đến kết quả điều trị tốt hơn. Với sản phẩm từ thí nghiệm này, nhu cầu về lượng thuốc cần được cung cấp đã giảm từ 2 đến 100 lần cho thấy thuốc đã “nghe nhạc” có thể chống chọi với ung thư lâu hơn. 

Nếu AC/DC không phải là gu của bạn, các thể loại nhạc rock khác cũng cho hiệu quả tương đương. Các nhà khoa học đang kỳ vọng có thể áp dụng phương pháp này trong quy trình sản xuất các loại thuốc khác. 

 

 

098-186-6699 Hỗ Trợ Kỹ Thuật 24/24
Loading image Loading