Bảo tồn di sản “có tâm” như người Ý (Phần 2)

Ngũ Cung Music 19-02-2019, 18:19 PM Âm nhạc Quốc tế 52

Cả thành phố yên lặng như tờ vì tiếng đàn Stradivarius

Dự án lớn với sứ mệnh bảo tồn những thanh âm vô giá của các nhạc cụ cổ cuối cùng cũng đã bắt đầu vào năm 2017. Tuy nhiên ngay khi thử thu âm tiếng đàn, các kỹ sư lại nhanh chóng phát hiện ra một vấn đề nan giải: những con đường lát đá cuội xung quanh phòng hòa nhạc phát ra đủ loại tạp âm trên đời. Tiếng động cơ xe cộ, tiếng nện gót giày trên nền đá,…tất cả đều là ác mộng cho quá trình thu âm. Không còn cách nào khác ngoài việc phong tỏa toàn bộ khu vực xung quanh phòng hòa nhạc, nếu không mọi công sức của nhóm dự án sẽ đổ xuống sông xuống bể.

May mắn thay, thị trưởng thành phố Cremona cũng là chủ tịch của Quỹ Stradivarius, cơ quan quản lý Bảo tàng Violin của Cremona. Hơn ai hết, ông là người hiểu rõ giá trị của những âm thanh vô giá này và đồng ý phong tỏa các tuyến đường quanh bảo tàng trong vòng 5 tuần, đồng thời kêu gọi người dân trong thành phố hãy hết sức yên lặng và hạn chế tiếng ồn hết mức có thể.

Bảo tàng Violin, Cremona, Ý

Bắt đầu từ ngày 7/1, cảnh sát tiến hành phong tỏa và điều hướng giao thông để người và phương tiện tránh các con đường trung tâm, vốn dĩ trước đây vô cùng đông đúc. Người dân trong thành phố đồng loạt bảo nhau tránh làm ồn một cách không cần thiết. Thậm chí cả hệ thống thông gió và thang máy của bảo tàng cũng được tắt đi, và bóng đèn trong phòng hòa nhạc cũng được tháo bỏ để tránh tạo ra dù chỉ là một tạp âm nhỏ nhất.

Tại Bảo tàng Violin, quá trình thu âm được diễn ra như một nghi lễ tôn nghiêm. Giám tuyển Fausto Cacciatori đeo găng tay nhung và kính cẩn lấy ra cây đàn viola Amati từ hộp trưng bày. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, Cacciatori được một nhân viên bảo vệ hộ tống đến phòng hòa nhạc. Cacciatori trao chiếc đàn cho nghệ sĩ viola người Hà Lan Wim Janssen khi ông tiến đến trung tâm khán phòng. Nghệ sĩ chơi đàn sẽ biểu diễn trên sân khấu giữa hệ thống micro được bố trí vô cùng phức tạp để đảm bảo lưu lại được tất cả những âm thanh tinh túy nhất. Trong lúc đó, ba kỹ sư âm thanh sẽ lánh vào phòng cách âm bên cạnh để thẩm định âm thanh thông qua các thiết bị và màn hình máy tính.

Nhạc công trong quá trình thu âm cho dự án Thư viện âm thanh Stradivarius

Giữa phần biểu diễn, kỹ sư Koritke – trưởng dự án – yêu cầu nghệ sĩ ngừng lại. Ba người nghe lại bản thu âm một cách chăm chú, và Koritke phát hiện ra ngay vấn đề: “Có tiếng ly rơi vỡ trên sàn!”

Trước đó một vài phút, cách bảo tàng khoảng 20m, một bartender là Florencia Rastelli tại quán café Chiave di Bacco sơ ý làm đổ một ly thủy tinh trong lúc lau dọn quầy bar. Chiếc ly rơi xuống sàn vỡ tan tành, khiến Florencia sững sờ còn các khách hàng trong quán khi đó gần như chết lặng. Một viên cảnh sát ngay lập tức có mặt, nhắc cô phải  thận trọng hơn. Làm gì có ở đâu mà cảnh sát phải xuất hiện để nhắc nhở về một cái ly vỡ, nhưng ở Cremona những ngày này thì có, khi cả thành phố đều đang đồng lòng ủng hộ việc bảo tồn tiếng đàn Stradivarius, niềm tự hào của người dân nơi đây.

098-186-6699 Hỗ Trợ Kỹ Thuật 24/24
Loading image Loading