Billie Holiday - tiếng hát cất lên từ bi kịch cuộc đời

Ngũ Cung Music 07-04-2019, 14:42 PM Âm nhạc Quốc tế 371

Những ai đã từng nghe các ca khúc của Billie Holiday đều phải công nhận rằng ở bà có gì đó rất đặc biệt, từ giọng ca, cách ngắt nhịp cho đến cảm xúc truyền tải trong từng câu chữ. Đó cũng là cảm nhận của nhà sản xuất âm nhạc John Hammond khi ông lần đầu tiên nghe Billie Holiday hát tại một hộp đêm vào năm 1933.

Billie Holiday tại Club Downbeat, 1947

Tôi lắng nghe và không thể tin được rằng đứng trước mắt mình là một cô gái có giọng hát tuyệt vời nhường ấy. Tôi thấy mình như đang nghe một nhạc công kỳ cựu chơi nhạc vậy.

Năm đó Billie Holiday mới 18 tuổi nhưng cô gái trẻ năm nào đã nếm trải đủ những cay đắng và khổ đau từ thời niên thiếu. Billie Holiday tên thật là Eleanora Fagan, sinh ngày 7/4/1915 tại Baltimore, Mỹ. Mẹ bà là Sadie Fagan - một phụ nữ bất hạnh mang bầu trong tình cảnh không hôn thú và bị cha mẹ đẻ bỏ rơi vì cái thai trong bụng. Không lâu sau khi Sadie Fagan sinh cô bé Eleanora chào đời, người cha Clarence Holiday cũng đã bỏ rơi vợ con để theo đuổi sự nghiệp trở thành nhạc công trong một ban nhạc jazz. Sinh ra và lớn lên trong bất hạnh, đói nghèo và khổ nhục, Billie Holiday dường như không biết đến màu sắc của tình thương và sự bình yên. Bà trải qua tuổi thơ vất vưởng đầy sóng gió, đau khổ và nước mắt ở Baltimore và từ nhỏ đã nếm trải mùi đời.

Billie Holiday bỏ học từ năm 11 tuổi. Cũng năm đó, bà suýt bị cưỡng bức bởi một gã hàng xóm nhưng may mắn phản kháng lại được. Ít lâu sau, Billie Holiday nhận công việc dọn dẹp ở một nhà thổ và sau đó làm gái mại dâm để kiếm sống khi còn chưa tròn 14 tuổi. Trước khi gặp John Hammond, Billie Holiday đã phải vào tù một lần vì tội bán dâm. 

Chính trong những năm tháng đen tối ở nhà thổ, Billie Holiday đã lần đầu tiên được nghe những đĩa nhạc của Louis Armstrong hay Bessie Smith - những người sau này đã có ảnh hưởng lớn đối với bà trong quá trình hoạt động nghệ thuật. Mặc dù say mê âm nhạc nhưng trước đó chính bản thân Billie chưa khi nào nghĩ rằng mình sẽ trở thành một ca sĩ. Chưa hề học qua bất kỳ một bài học nhạc lý nào, Billie Holiday đã đến với âm nhạc một cách rất tình cờ và mang vào các ca khúc của mình chất hoang dại và cả những nỗi niềm khổ đau chất chứa bấy lâu trong suốt thời niên thiếu. Billie Holiday biết cách biến những bài hát thành của riêng mình bằng cách gửi gắm những cảm xúc mãnh liệt vào từng lời ca, từng câu chữ. Billie Holiday dường như đang sống trong chính những ca khúc của mình.

1. Billie’s Blues

Đây là ca khúc Billie Holiday cùng sáng tác và thu âm cùng với dàn nhạc của Bunny Berigan vào năm 1936. Ca khúc thể hiện sự quyết đoán của người phụ nữ khi quyết định chấm dứt mối quan hệ với người đàn ông đã bạc đãi cô.

2. Strange Fruit

Ra đời năm 1939, Strange Fruit là một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của Billie Holiday, ca khúc nói lên bi kịch của những người da màu ở miền Nam nước Mỹ và lên án nạn phân biệt chủng tộc mà cho đến ngày hôm nay vẫn còn là một vấn đề nhức nhối. Vì chủ đề nhạy cảm này, Strange Fruit từng bị cấm phát trên đài radio và Billie Holiday cũng gặp phải khó khăn trong quá trình thu âm bởi hãng đĩa mọi khi đã từ chối ca khúc này. 

3. What a Little Moonlight Can Do

Mặc dù rất thành công với các bản nhạc tâm trạng khiến người nghe rơi lệ nhưng những bài hát vui của Billie Holiday cũng là một kiệt tác. What a Little Moonlight Can Do được Billie Holiday thể hiện cùng nghệ sĩ dương cầm Teddy Wilson và nghệ sĩ kèn clarinet Benny Goodman.

4. God Bless The Child

Bài hát được thu âm vào năm 1941 khi sự nghiệp của Billie Holiday đang ở trong giai đoạn khởi sắc nhất. Đáng tiếc là khi ở đỉnh cao sự nghiệp, bà lại phải chịu đựng cuộc hôn nhân không hạnh phúc với James Monroe và bắt đầu sa vào ma túy. Billie Holiday bị bắt vào năm 1947 vì tàng trữ heroin. 

5. Gloomy Sunday

Được gọi là “ca khúc chết người”, Gloomy Sunday bị cho là nguyên nhân của rất nhiều vụ tự tử. Billie Holiday đã thổi một luồng sinh khí mới vào bài hát tưởng chừng như vô cùng u ám này bằng giọng ca thiên bẩm, xoa dịu nỗi đau trong trái tim người nghe.

Billie Holiday cùng chú chó Mister, 1946 (Nguồn: Thư viện Quốc hội Mỹ)

Nhiều người yêu mến giọng hát của Billie Holiday, một phần là vì những lời ca mà bà cất lên như được xuất phát từ tận đáy lòng, nhất là khi những ca khúc đó nói lên nỗi niềm khổ đau trong cuộc đời - những điều mà Billie Holiday thấm thía hơn ai hết. Trong cuốn hồi ký Lady Sings the Blues, Billie đã viết: “Người ta đã nói với tôi rằng chưa có một ai hát chữ 'đói' hay chữ 'yêu' giống như tôi. Có thể đó là vì tôi biết rất rõ ý nghĩa của những từ này. Tất cả những gì tôi mong đợi ở cõi đời này đều trực tiếp bắt nguồn từ hai chữ đó”'

 

098-186-6699 Hỗ Trợ Kỹ Thuật 24/24
Loading image Loading