Choáng ngợp trước bộ sưu tập gần 400 cây guitar của Steve Vai

Ngũ Cung Music 06-06-2019, 10:01 AM Âm nhạc Quốc tế 295

Steve Vai từ lâu đã nổi tiếng với bộ sưu tập guitar đồ sộ gồm hàng trăm mẫu đàn ấn tượng và độc đáo của mình. Giờ đây người hâm mộ có thể thỏa sức chiêm ngưỡng và tìm hiểu về từng cây đàn một trong bộ sưu tập này trên trang web Vai.com, nơi Steve Vai công bố hình ảnh của tất cả những cây guitar ông đã và đang sở hữu. Từ chiếc đàn ba cần hình trái tim đến những cây Ibanez JEM mang màu sắc psychedelic đặc trưng của Steve đều được đăng tải chi tiết trong thư viện guitar này, chỉ cần nhìn qua thôi cũng đã đủ khiến người hâm mộ cảm thấy choáng ngợp và thích thú.

Hình ảnh từ trang web của Steve Vai

Bộ sưu tập có quân số lên đến hơn 300 cây đàn, được phân loại theo các mục như Ibanez Jem (dòng đàn do Steve Vai cộng tác thiết kế cùng Ibanez), Pre-Jem, Les Paul, Telecaster, Đàn nhiều cần (Multi-necks), Bị mất cắp (Stolen), Sold or Gifted (Đã bán hoặc mang tặng),...Mỗi cây đàn đều được Steve Vai đặt cho một nickname cùng với các thông tin bên lề vô cùng thú vị mà người hâm mộ trước đó chưa từng được biết tới. Ví dụ như cây Ibanez Universe 7 dây (nickname là Flog) được Steve Vai sử dụng để thu âm bài For The Love of God và sau đó tặng cho Prince vào năm 1996. 

Steve Vai và cây đàn Flog

Có những cây đàn không chỉ đơn thuần mang vẻ ngoài ấn tượng mà còn là minh chứng cho sự sáng tạo không giới hạn của Steve Vai cùng Ibanez. Steve nảy ra ý tưởng về một cây JEM họa tiết hoa khi đang cùng vợ mua sắm rèm cửa cho căn nhà mới tại Hollywood. Khi Ibanez tìm ra cách đắp mẫu vải này lên trên thân đàn, hãng đã liên hệ để mua hết số vải hoa nói trên của nhà sản xuất rèm cửa. Sau này khi Steve Vai trang trí lại nhà, ông đã gửi tấm rèm cũ cho Ibanez để tiếp tục làm ra những cây đàn mới. Steve Vai tiết lộ rằng đây là một trong những cây JEM cho tiếng hay nhất ông từng thấy và có thể một số chủ nhân của mẫu đàn này đang được sở hữu cây đàn làm từ chính vải rèm cửa phòng khách của ông!

Cây đàn làm từ...vải rèm cửa nhà Steve Vai

Dù sở hữu bao nhiêu cây đàn bóng bẩy và đắt giá đi chăng nữa, có lẽ Steve Vai vẫn không thể nào quên những cây đàn đã đi cùng ông từ thời niên thiếu. Chiếc “Sticker Strat" dưới đây là một trong số đó.

Năm đó tôi 16 tuổi và có một cây đàn Contessa acoustic. Một ngày nọ, tôi phát hiện mẹ tôi đã gài 120$ vào dây đàn kèm một tờ giấy nhắn “Cho cây đàn Stratocaster của con”. Tôi sướng phát điên, chạy ngay đến cửa hàng Matthew Music để mua một cây Strat màu gỗ tự nhiên. Đây là tạo vật đẹp đẽ nhất mà tôi từng thấy. Cây đàn này đã ở bên tôi suốt thời gian chơi trong ban nhạc của Frank Zappa và luôn giữ một vị trí quan trọng trong lòng tôi.

Sticker Strat

Đáng chú ý trong thư viện đồ sộ này, Steve Vai cũng đề thêm một mục trong đó nêu tên những cây đàn không may bị trộm mất với hy vọng sẽ tìm ra tung tích. Trong số đó phải kể đến cây đàn “Swiss cheese” (pho mát Thụy Sỹ), được chế tác bởi nghệ nhân làm đàn Joe Despagni, đã mất tích tại nhà hát Perkins Palace. Hay cây đàn hai cần Ventura mang nhiều kỉ niệm với Steve Vai từ khi 15 tuổi vẫn đang chờ ngày được tìm về với chủ. Trong quá khứ, đã từng có trường hợp Steve Vai tìm lại được cây đàn đã mất của mình, đó là cây Ibanez JEM tráng gương với nickname “Bo” đã không cánh mà bay tại một show diễn từ thiện, nhưng không lâu sau đó đã được “trả lại” trong bụi cây gần nhà Steve. Có lẽ Steve Vai vẫn hi vọng những phép màu tương tự như vậy sẽ xảy ra với những cây đàn còn đang mất tích của mình.

Cây đàn “Swiss cheese” với thân đàn lỗ chỗ như một miếng pho mát đích thực

 

Ventura hai cần - cây đàn được Steve Vai mua vào năm 15 tuổi bằng tiền dành dụm từ công việc rửa bát trong suốt cả mùa hè. Cây đàn bị mất khi Steve Vai chuyển đến LA năm 1980.

 

Cây đàn Ibanez JEM với nickname Bo đã trở về với chủ nhân một cách thần kỳ sau khi bị mất

Một số cây đàn khác trong bộ sưu tập của Steve Vai:

Purple Heart, từng xuất hiện trong tour diễn Ultra Zone

 

Cây đàn là quà tặng của Steve Vai dành cho Andrea Cobb - người sáng tác artwork cho album Real Illusions và The Story of Light.

 

Zng Zng, thiết kế bởi Joe Despagni

Với Steve Vai, những cây đàn guitar không chỉ đơn thuần là nhạc cụ mà còn hiện hữu như một người bạn đồng hành. “Những người chơi guitar luôn có tình cảm gắn bó với những cây đàn của mình. Họ xây dựng và mường tượng ra tính cách riêng của từng cây guitar. Tôi cũng luôn làm như vậy.”

098-186-6699 Hỗ Trợ Kỹ Thuật 24/24
Loading image Loading