Desmond Child - người đứng sau những bản rock huyền thoại (Phần 1)

Ngũ Cung Music 15-03-2019, 15:15 PM Âm nhạc Quốc tế 56

Hồi còn đi học, tôi đã gặp một cô gái tên là Debbie Wall, cũng là một ca sĩ-nhạc sĩ. Tôi kết bạn với Debbie và thường đến nhà cô ấy sau khi tan học để uống trà, ăn gạo lứt và sáng tác bài hát. Chúng tôi lên ý tưởng thành lập một nhóm duo có tên Night Child trong đó Debbie lấy nghệ danh là Virgil Night và tôi là Desmond Child.

Tác giả bản hit nổi tiếng Livin' On A Prayer

Desmond Child sinh ngày 28 tháng 10 năm 1953. Ông là nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất sinh ra trong một gia đình có bố là người Hungary và mẹ là một nhạc sĩ người Cuba. Desmond Child đã sáng tác bài hát cho rất nhiều nghệ sĩ thuộc các phong cách khác nhau. Tuy nhiên, nhạc rock mới chính là thể loại làm nên tên tuổi của ông với những bản hit lớn cho các ban nhạc huyền thoại như I Was Made for Lovin' You (Kiss), I Hate Myself for Lovin' You (Joan Jett & the Blackhearts), Angel, What It Takes, Crazy (Aerosmith) và đáng chú ý nhất là Bon Jovi với các ca khúc như Bad Medicine, You Give Love a Bad Name. Child cùng Jon Bon Jovi và guitarist Richie Sambora đã viết nên một trong những bản rock hay nhất trong lịch sử: Livin’ On A Prayer.

Từ trái sang: Desmond Child, Richie Sambora, Jon Bon Jovi

Câu chuyện về Tommy và Gina trong Livin’ On A Prayer được lấy cảm hứng từ mối quan hệ của Child và người bạn gái cũ, Maria Vidal, trước khi ông nhận ra mình là người đồng tính. Thời trẻ, Vidal từng làm ca sĩ kiêm bồi bàn tại một quán ăn có tên Once Upon a Stove. Cô được đồng nghiệp gọi bằng biệt danh Gina Velvet vì những điểm tương đồng của cô và diễn viên người Ý Gina Lollobrigida. Lúc đó Desmond đang làm tài xế taxi ở New York. Tên thật của ông là John Charles Barrett, và điều này đã mang đến cho ông ý tưởng về cặp nhân vật chính trong bài hát - Johny và Gina. Thế nhưng sau đó, vì Jon Bon Jovi không muốn người khác nghĩ rằng anh đang hát về bản thân mình nên tên nhân vật nam đã được đổi tên thành Tommy.

Tranh vẽ Desmond Child

Chúng tôi quyết định đóng giả làm John Lennon và Yoko Ono đến buổi nhạc hội. Chúng tôi cứ thế mà đi vào trong khi tất cả mọi người dạt sang hai bên và thì thầm bàn tán. 

Desmond Child từng chia sẻ về một kỷ niệm của ông trước khi gặt hái được thành công như hiện tại.

“Hồi còn đi học, tôi đã gặp một cô gái tên là Debbie Wall, cũng là một ca sĩ-nhạc sĩ. Tôi kết bạn với Debbie và thường đến nhà cô ấy sau khi tan học để uống trà, ăn gạo lứt và sáng tác bài hát. Chúng tôi lên ý tưởng thành lập một nhóm duo có tên Night Child trong đó Debbie lấy nghệ danh là Virgil Night và tôi là Desmond Child."

Chúng tôi đến Woodstock năm tôi 18 tuổi. Khi mới thu âm xong bản demo đầu tiên của mình thì tôi nhận được cuộc gọi từ một người bạn của gia đình mà chúng tôi vẫn hay gọi là Chú Joe - một người đàn ông Hungary với ngữ điệu rất nặng - và ông ta nói muốn gặp tôi ở New York. Khi chúng tôi tới nơi, ông cho tôi biết rằng ông chính là cha ruột của tôi, và điều này đã làm đảo lộn mọi thứ. Ông đưa tôi vài trăm Đô-la, bảo tôi lái xe đến Florida nơi ông sẽ chu cấp cho tôi học Đại học, và thực sự sau đó ông đã làm như vậy.

Đầu năm 1972, khi biết tin một buổi nhạc hội sẽ được tổ chức trên bãi biển Miami, Virgil và tôi đã quyết định đóng giả làm John Lennon và Yoko Ono: tôi đội tóc dài, đeo kính mắt tròn và mặc một bộ suit trắng; còn Virgil trong bộ suit đen, đội mũ rộng vành và để tóc đen dài. Chúng tôi đi vào và không ngẩng mặt lên, trong khi tất cả mọi người dạt sang hai bên và thì thầm bàn tán. Mặc dù chưa từng đến một nơi nào hoành tráng như vậy, chúng tôi vẫn quyết định đi thẳng lên dãy trên cùng và ngồi cạnh bàn của Clive Davis - giám đốc hãng thu âm Columbia Records. Sau khi kết thúc chương trình, Clive đứng lên, nhìn tôi chăm chú và may mắn thay, anh mỉm cười khi nhận ra tôi không phải là người mà tất cả đều đang nghĩ tới. Tôi đưa cho Clive băng thu âm bản demo và anh ấy đồng ý sẽ nghe nó. 

Vài tháng sau, chúng tôi nhận được một lá thư từ chối, và công bằng mà nói thì các bài hát ấy cũng không được hay cho lắm. Thật tiếc là giờ đây lá thư đã bị thất lạc, nhưng tôi ước rằng mình vẫn còn giữ nó, vì giải thưởng duy nhất mà tôi đặt trên bàn làm việc của mình là ‘City of Hope - The Clive Davis Legends in Songwriting Award, trao tặng cho Desmond Child’. 

Desmond Child và Clive Davis

Gần 40 năm sau khi tôi đưa cho Clive bản demo, vào ngày 01 tháng 12 năm 2011, ông ấy đã trao cho tôi giải thưởng này.”

Cuộc đời của Desmond là như vậy - kịch tính, biến động, lên xuống và thay đổi không ngờ. Là một nhân vật đã được vinh danh tại Đại sảnh Danh vọng dành cho các nhà soạn nhạc - Songwriters Hall of Fame, là một nhạc sĩ với nhiều ca khúc bán được hàng trăm triệu bản và đứng đầu các bảng xếp hạng trên toàn thế giới, là một nhà tiên phong có tên tuổi gắn liền với những bài kinh điển của các ban nhạc rock huyền thoại, Desmond Child là một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất trên thế giới mà bạn sẽ mong được gặp một lần trong đời.

(Còn tiếp)

098-186-6699 Hỗ Trợ Kỹ Thuật 24/24
Loading image Loading