Desmond Child - người đứng sau những bản rock huyền thoại (Phần cuối)

Ngũ Cung Music 20-04-2019, 09:55 AM Âm nhạc Quốc tế 195

(Tiếp theo phần 2)

Việc của nhạc sĩ chúng tôi là nắm được những gì đang xảy ra trong thời đại mình, chuyển hóa nó thành âm nhạc và đồng thời bộc lộ những tâm tư sâu kín nhất trong lòng để kết nối với cảm xúc của người nghe.

Con đường đến thành công không "trải đầy hoa hồng"

Desmond Child

Để có được danh tiếng như ngày hôm nay, Desmond Child đã phải nỗ lực rất nhiều. Sau khi đồng sáng tác bốn ca khúc hit trong album Slippery When Wet (1986) của Bon Jovi, Child đã nhận được lời mời từ rất nhiều nhà sản xuất âm nhạc và tìm kiếm tài năng (A&R). Tuy không phải thỏa thuận nào cũng đạt được kết quả tốt, ông cũng đã đạt được những thành công nhất định khi hợp tác cùng một số nghệ sĩ như Joan Jett, Alice Cooper và Michael Bolton.

Mặc dù luôn muốn tên tuổi của mình gắn liền với những sáng tác nghiêm túc và sâu lắng nhưng ông lại rất có duyên với những ca khúc vui nhộn kiểu “đường phố” - thể loại khó có thể giành được giải Grammy - và điều này đã không mang lại cho Desmond Child nhiều sự tôn trọng từ các nghệ sĩ khác như ông mong muốn. 

Child luôn cảm thấy quanh mình có một bức tường vô hình ngăn cản ông đến với lĩnh vực sản xuất âm nhạc. Là một người đồng tính, ông luôn phải chịu sự kỳ thị của đồng nghiệp và dường như chỉ có thể làm việc với những nghệ sĩ bị coi là người ngoài cuộc (theo nhận định của ông).

Các nhóm nhạc sẵn sàng mời ông cùng viết bài hát bởi vai trò của hai bên trong việc sáng tác là hoàn toàn bình đẳng; ngược lại, một nhà sản xuất lại phải ra các quyết định như một ông chủ, và hầu hết các ban nhạc rock cá tính đều khá hậm hực khi phải nghe theo lời của Child trong phòng thu. 

Lòng tâm huyết với sự nghiệp nghệ thuật

Tuy phải chịu nhiều sức ép như vậy, Desmond Child vẫn luôn tự thúc đẩy bản thân để trở thành một nhạc sĩ và nhà sản xuất tốt nhất có thể. Ông có những suy ngẫm và chia sẻ sâu sắc về nghề của mình:

“Việc của chúng tôi là nắm được những gì đang xảy ra trong thời đại mình, chuyển hóa nó thành âm nhạc và đồng thời bộc lộ những tâm tư sâu kín nhất trong lòng để kết nối với những người khác. Khi anh kết hợp được hai yếu tố cộng đồng và cá nhân, ca khúc của anh sẽ trở nên bất hủ. Livin’ On A Prayer đã không được đánh giá cao về tính nghệ thuật trong thời điểm ra đời, tuy nhiên nó đã vượt lên những chỉ trích và trở thành bài hát quan trọng nhất mà tôi đã từng hợp tác làm ra."

“Bài hát ấy có ý nghĩa rất lớn đối với nhiều người. Tôi đã nhận được một bức thư từ một người từng có ý định tự tử. Anh ta dừng xe giữa cầu và bước ra ngoài nhưng đã không tắt đài radio trên xe. Ngay chính lúc đó, Livin’ On A Prayer bắt đầu được phát, và thế là anh quay trở lại xe để ngồi nghe. Khi bài hát kết thúc cũng là lúc anh đã thay đổi quyết định của mình.”

Livin’ On A Prayer đã có tổng cộng 392 triệu lượt nghe chỉ tính riêng trên Pandora (một dịch vụ âm nhạc trực tuyến tại Mỹ) trong vòng vỏn vẹn một năm, nhưng tôi chỉ nhận được về 6,000 Đô la Mỹ. Đó là một thu nhập không vững vàng chút nào. Có ai thực sự muốn chọn nghề này cơ chứ?"

"Nhiều nghệ sĩ tiềm năng sẽ nói rằng: ‘Tôi cần phải chu cấp cho gia đình mình, tôi muốn ăn ngon và sống thật sung túc, vì vậy tôi không thể trở thành một nhạc sĩ được, tôi sẽ làm một nhà môi giới bất động sản.’ - và thế giới này sẽ càng hiếm đi những nhà soạn nhạc. Trong khi đó, các tập đoàn lớn đã mở sẵn túi để thu tiền từ âm nhạc của chúng tôi. Đây là một thực trạng bất công và cần phải thay đổi.”

“Các nhạc sĩ chúng tôi đang ở trong một tình cảnh vô cùng khốn đốn. Khi nhạc số bắt đầu lên ngôi, những người bảo vệ quyền tác giả âm nhạc không đủ trẻ trung, hiện đại và hiểu biết để nhận ra sự ảnh hưởng trong tương lai của internet. Chúng tôi dường như bị bán đứng và gần như không thể sửa chữa được sai lầm mà những người đi trước chúng tôi đã gây ra.”

"Người ta cứ nói mãi về tỷ lệ thất nghiệp trong ngành khai thác than đá - 7,000 công nhân đã mất việc và đại loại như vậy. Nhưng ít ai biết rằng trong vòng 10 năm qua, ngành công nghiệp âm nhạc đã mất hơn 1 triệu việc làm. Khi tôi mới tới Nashville năm 1992, trong phạm vi Xa lộ Liên tiểu bang 440 (xa lộ bao quanh Nashville) có 5,000 nhạc sĩ đã ký hợp đồng với các công ty âm nhạc. 20 năm sau đó, lần cuối cùng tôi đếm chỉ còn khoảng 232 người.”

Những ngã rẽ cuộc đời 

Sau trận động đất ở Los Angeles năm 1992, Desmond Child chuyển đến sống tại Miami. Ông tiếp tục công việc của mình và gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại cũng như mắc một số lỗi lớn về vấn đề bản quyền tác giả. Điều này đã khiến Child hầu như không thu được lợi nhuận cho đến tận bây giờ mặc dù các bài hát của ông còn nổi tiếng hơn phần lớn những ca khúc hiện nay, trong khi các công ty âm nhạc đã và đang kiếm được bộn tiền từ đó. 

Cách nơi Desmond Child sống chỉ 6 dãy nhà chính là nơi ở của nghệ sĩ pop Latin tài năng Ricky Martin. Trong một ngày cuối thập niên 90, nam danh ca đã “ghé thăm” Desmond Child cùng một đoàn hộ tống trên hai chiếc xe limousine sang trọng. Những người đi cùng khuyên Ricky Martin đừng đến, họ nghĩ Child sẽ không giúp được gì vì ông chưa bao giờ viết nhạc Latin.

Tuy nhiên Ricky vẫn bỏ ngoài tai lời khuyên này và chính nhờ đó mà sau này thế giới đã được thưởng thức những giai điệu Latin quyến rũ nhất mọi thời đại - Livin’ La Vida LocaThe Cup Of Life (bài hát chính thức của World Cup 1998). 

Desmond Child và Ricky Martin

Sau quãng thời gian đó, ngành kinh doanh âm nhạc gần như sụp đổ khi các bài hát được chia sẻ miễn phí trên internet và các hãng sản xuất âm nhạc không tài trợ cho mọi người đến làm việc tại Miami nữa. Ricky Martin sau đó cũng không ra thêm sản phẩm nào. Anh có con và dừng sự nghiệp âm nhạc của mình.

Desmond Child tham gia hợp tác một vài mùa American Idol (Thần tượng Âm nhạc Mỹ) rồi quay trở lại Nashville, California khi ông bắt đầu cảm thấy kiệt sức. Tại đây, ông tiếp tục sự nghiệp thầm lặng của mình và có một cuộc sống hạnh phúc với người bạn đời Curtis Shaw.

Năm 2013, Child đã đồng sáng lập Đại sảnh Danh vọng dành cho các nhà soạn nhạc Latin - Latin Songwriters Hall of Fame. Giải thưởng dành cho những người được vinh danh chính là bức tượng nhỏ khắc hình mẹ của Child - người đã là cầu nối giữa Child và âm nhạc trong những năm tháng đầu đời của ông. Bà đã một mình vất vả mưu sinh những vẫn luôn giữ trong mình ngọn lửa âm nhạc và truyền lại trọn vẹn cho con trai mình. 

Desmond Child và bức tượng La Musa - giải thưởng dành cho các nhà soạn nhạc Latin xuất sắc nhất thế giới

098-186-6699 Hỗ Trợ Kỹ Thuật 24/24
Loading image Loading