Hành trình 24 năm của ban nhạc Bức Tường

Ngũ Cung Music 25-03-2019, 22:47 PM Âm nhạc Việt Nam 387

Ngày 26/3/1995, có một nhóm nhạc sinh viên tham gia vào chương trình văn nghệ của trường Đại học Xây Dựng với cái tên The Wall. Nhóm lần đầu tiên xuất hiện trên sóng truyền hình VTV qua chương trình SV 96 trong đêm khai mạc giữa 3 đội thi: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Xây dựng và bắt đầu được đông đảo khán giả cả nước biết đến. 4 năm sau đó, nhóm đổi tên thành Bức Tường và gây ấn tượng mạnh mẽ đối với các bạn trẻ khi có mặt trong đêm Chung kết SV2000. Cũng từ đây, Bức Tường đã xuất sắc giành được những giải thưởng ấn tượng:

  • Ban nhạc sinh viên xuất sắc (SV96)
  • Ban nhạc rock sinh viên ấn tượng (1996) do báo Sinh viên Việt Nam bình chọn
  • Ban nhạc triển vọng (1998) do Hội Sinh viên Việt Nam bình chọn
  • Ban nhạc có album ấn tượng nhất (2001) 
  • Ban nhạc đương đại xuất sắc nhất tại festival âm nhạc của Pháp (2003)
  • Ban nhạc đại diện sự kiện văn hóa Việt Nam (2003) do báo chí bình chọn
  • Ban nhạc Hardrock xuất sắc tại Đại hội Rock Việt I (2004)
  • Ban nhạc có nhiều cống hiến cho Rock Việt (2004)
Ban nhạc Bức Tường trên tạp chí Thời trang trẻ (1996)

Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, cũng đầy ắp những niềm vui và nụ cười bởi sẽ luôn có sóng gió, buồn đau và nước mắt. Sau những thành công ban đầu, ban nhạc Bức Tường bắt đầu vấp phải những khó khăn, áp lực đến từ môi trường âm nhạc, mà cụ thể là việc tìm chỗ đứng vững chắc khi chơi rock chuyên nghiệp tại Việt Nam. Họ từng cảm thấy lạc lõng khi thị trường âm nhạc thời bấy giờ chạy theo xu hướng để làm hài lòng các nhà đầu tư, các sản phẩm thương mại hơn là nhìn nhận đúng mực về tiềm năng của rock. Chưa kể, một số rock fan quá khích còn thể hiện “đẳng cấp” bản thân theo những cách không mấy tích cực, gây ác cảm cho cộng đồng nói chung. Ngoài ra, Bức Tường cũng có một khoảng thời gian mất rất nhiều công sức để sáng tác và thu âm sản phẩm mới nhưng đều không thành công, và một số thành viên lúc này buộc phải rời ban nhạc để tìm một công việc khác kiếm sống. Tất cả những điều này dẫn đến quyết định Bức Tường dừng hoạt động vào năm 2006 trước sự ngỡ ngàng của người hâm mộ. 

Tưởng như từ đó về sau những rock fan chân chính sẽ không còn cơ hội được nhìn thấy Bức Tường nữa, nhưng thủ lĩnh Trần Lập và guitarist Trần Tuấn Hùng bỗng xuất hiện trở lại cùng một đội hình hoàn toàn mới của Bức Tường vào năm 2010. Album Ngày khácĐất Việt ra đời vào thời điểm này cũng đánh dấu một sự thay đổi về phong cách âm nhạc của nhóm: tinh tế và gần gũi hơn với những ca khúc modern rock, chứ không còn “hầm hố” và phức tạp với những bản hard rock, metal rock như trước đây. Tính đến năm 2016, Bức Tường đã cho ra mắt 5 album, 2 đĩa đơn và tổ chức 10 liveshow tầm cỡ thu hút đông đảo khán giả.

Ban Nhạc Bức Tường với đội hình mới

Thế nhưng, tháng 3 năm 2016 Bức Tường lại tiếp tục phải đối diện với cú sốc tinh thần vô cùng to lớn trước sự ra đi của thủ lĩnh Trần Lập sau một thời gian chống chọi với bệnh tật. Không một từ ngữ nào có thể diễn tả hết những niềm tiếc thương, nỗi nhớ nhung của những người ở lại dành cho anh. Chính lúc này, Bức Tường lại một lần nữa đứng trước nguy cơ tan ra bởi Trần Lập không đơn thuần là giọng ca chính, là thủ lĩnh mà còn là linh hồn của ban nhạc. Guitarist Trần Tuấn Hùng tâm sự rằng: “Chúng tôi phải sẵn sàng đương đầu với làn sóng những người đã quen thuộc với ban nhạc nhiều năm, khi mà họ không muốn nhìn thấy một Bức Tường thiếu Trần Lập.” 

Ban nhạc Bức Tường quảng bá cho sản phẩm âm nhạc mới "Những ngày tháng tuyệt vời"

Từ một ban nhạc sinh viên vốn chưa có định hướng gì cho tương lai, Bức Tường đã từng bước khẳng định tên tuổi của mình và chinh phục khán giả yêu nhạc, đặc biệt là các rock fan chân chính Việt Nam. Trải qua biết bao biến cố, Bức Tường ngày hôm nay vẫn hiên ngang, vững chãi và nỗ lực hết mình để cống hiến cho nền rock Việt và để đáp lại tình cảm yêu mến của khán giả trong suốt hơn hai thập kỉ qua. Năm 2019 đánh dấu cột mốc kỷ niệm 24 năm thành lập ban nhạc và 3 năm ngày mất của thủ lĩnh Trần Lập với một loạt các hoạt động tri ân khán giả như: phát hành single Những ngày tháng tuyệt vời (17/3), tổ chức buổi chiếu phim Chuyện ngày hôm qua về ban nhạc (23/3) và minishow tại Polygon Musik (29/3). Từ nay, Bức Tường sẽ bắt đầu một “hành trình mới, một hướng đi mới” bởi họ hiểu rõ hơn ai hết một điều rằng “cần phải sáng tạo, cần phải đổi mới” thì mới có thể tồn tại. 

Một số hình ảnh đáng nhớ của ban nhạc Bức Tường:

"The Wall" những ngày đầu thành lập (1995)

 

"The Wall" (1997)

 

"The Wall" tại Sân vận động Mỹ Đình (1998)

 

Ban nhạc đổi tên thành "Bức Tường" với màn trình diễn trong đêm Chung kết SV2000

 

Ban nhạc ra mắt album đầu tay "Tâm hồn của đá" và tổ chức liveshow thu hút 10.000 khán giả

 

Bức Tường ra mắt album thứ hai "Vô hình" và tổ chức liveshow "Bức Tường và những người bạn"

 

Ban nhạc Bức Tường tại Singapore 

 

Bức Tường trở lại sau 4 năm vắng bóng với đội hình mới:
Nguyễn Minh Đức – Trần Tuấn Hùng -  Trần Lập - Vũ Văn Hà - Nghiêm Mạnh Tuấn

 

Trần Lập và thành viên ban nhạc Bức Tường qua các thời kỳ

 

Trần Lập và những người bạn trong liveshow cuối cùng "Đôi bàn tay thắp lửa" (2016)

 

Minishow kỷ niệm 24 năm thành lập ban nhạc tại Polygon Musik tối 29/3/2019 tại Hà Nội (Ảnh: Leon Lee)

 

 

098-186-6699 Hỗ Trợ Kỹ Thuật 24/24
Loading image Loading