AC/DC - khi những biến cố cuộc đời không làm đôi chân chùn bước (Phần 2)

Ngũ Cung Music 18-04-2019, 15:02 PM Âm nhạc Quốc tế 363

(Tiếp theo phần 1)

Buổi biểu diễn chết chóc

Năm 1991, buổi diễn của AC/DC ở Salt Lake (Mỹ) đã kết thúc trong thảm kịch với cái chết của ba thanh niên: Elizabeth Glausi 19 tuổi, Jimmie Boyd Jr. và Curtis White Child 14 tuổi vì bị dẫm đạp bởi đám đông fan hâm mộ. 

Hơn 13,000 người đã có mặt tại show ngày hôm đó và theo tạp chí People, hơn 4,000 người trong số đó đã bị “nhồi” vào khu không có ghế ngồi. Điều tương tư đã từng xảy ra ở buổi diễn của The Who năm 1979 khiến 11 người chết. Khi được hỏi về vụ việc, các nhân chứng đã miêu tả lại một cảnh tượng kinh khủng với hàng ngàn người liên tục xô đẩy, vấp ngã và dẫm lên người nhau.

Bảo vệ kể rằng mãi 45 phút sau khi show bắt đầu mới có một người chen được lên sân khấu để thông báo với ban nhạc về chuyện đang xảy ra phía dưới. Tuy nhiên theo lời của AC/DC, họ mới chơi được 4 bài trước khi Brian Johnson - ca sĩ của band yêu cầu chiếu đèn vào đám đông và chấm dứt cuộc hỗn loạn. 

10 năm sau, AC/DC một lần nữa quay lại Salt Lake để tổ chức một buổi diễn. Johnson đã tâm sự với tờ báo Deseret News về nỗi ám ảnh vẫn đeo đuổi họ: “Cho dù show năm 1991 ấy đã xảy ra bao lâu đi chăng nữa, chúng tôi vẫn thường nghĩ về nó và cầu mong chuyện tương tự sẽ không bao giờ xảy ra… Đó là một tai nạn khủng khiếp khiến tất cả chúng tôi bị chấn động mạnh về tinh thần.”

Cuộc chiến với căn bệnh mất trí nhớ của Malcolm Young

Malcolm mất ngày 18 tháng 11 năm 2017 sau cuộc chiến dai dẳng chống lại căn bệnh mất trí nhớ. Theo Rolling Stone, ban đầu các thành viên AC/DC chỉ tiết lộ mơ hồ rằng người cháu họ Stevie Young sẽ gia nhập nhóm nhạc một lần nữa để Malcolm nghỉ ngơi một thời gian. Mãi sau này Angus mới thông báo chính thức với công chúng rằng Malcolm đã trải qua những cuộc đại phẫu thuật tim và phổi: “Tất cả mọi chuyện ập đến với anh ấy cùng một lúc bên cạnh bệnh mất trí nhớ. Anh ấy đang phải đối mặt với rất nhiều thứ.”

Căn bệnh của Malcolm đã bắt đầu trong thời gian AC/DC đi tour Black Ice từ 2008 đến 2010. Ông đã phải học thuộc lại tất cả các bài hát mình đã viết trước khi lên sân khấu. Angus kể với phóng viên tờ The Guardian năm 2014: “Đôi khi Malcolm vẫn là chính mình và chúng tôi rất mừng vì điều đó. Nhưng có những thời điểm tâm trí anh ấy dường như đã đi lạc đến một thế giới khác. Tuy vậy, Malcolm vẫn cố gắng hoàn thành mọi việc.”

Sau khi Malcolm qua đời, Angus đã viết trên Facebook của mình: “Là một người em, tôi không tài nào diễn tả được tầm quan trọng của Malcolm đối với tôi. Sự khăng khít của hai chúng tôi rất đặc biệt. Malcolm, anh đã sống một cuộc đời tuyệt vời.”

Tranh tưởng niệm Malcolm Young do người hâm mộ vẽ trên con đường AC/DC nước Úc

 

Vấn đề về thính giác của Brian Johnson

Năm 2016, giới nhạc rock đã bàng hoàng khi AC/DC đột ngột tuyên bố rằng Axl Rose sẽ thay thế vị trí của Brian Johnson. Một thời gian ngắn sau đó, Johnson công bố với báo chí về chuyện đã xảy ra: các bác sĩ đã đưa cho ông hai sự lựa chọn - nghỉ chơi nhạc hoặc vĩnh viễn mất đi khả năng nghe.

“Đó là ngày đen tối nhất trong sự nghiệp của tôi,” Johnson tâm sự rằng thính giác của mình ngày càng trở nên tồi tệ hơn do cường độ âm thanh lớn trên sân khấu và việc ông từ bỏ sự nghiệp không hẳn là để bảo vệ đôi tai của mình. Ông giải thích: “Người hâm mộ của chúng tôi xứng đáng được thưởng thức những phần trình diễn hoàn hảo nhất. Vì bất kỳ lý do gì mà tôi không thể truyền tải được sự hoàn hảo ấy trong các bài diễn, tôi nhất quyết sẽ không làm các fan thất vọng hay khiến các thành viên AC/DC phải xấu hổ về mình.”

Brian Johnson nhí nhảnh trên sân khấu

Sau này, Johnson đã thông báo một tin đầy lạc quan rằng ông đang sử dụng máy trợ thính và nó hoạt động rất tốt. Ông tuyên bố khi nghỉ hưu vào năm 2018: “Khi nhìn lại quãng đường đã đi, tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì đã có những khoảng thời gian thực sự tuyệt vời.”

Tất cả chỉ là sự hiểu nhầm

Luôn có một tai tiếng đi kèm với cái tên AC/DC: nhạc của họ không được coi trọng và bị dư luận lên án là một chiều, không chịu đổi mới và gây ra nhiều tranh cãi. Đó là một điều đáng buồn, vì suy cho cùng thì nếu mục đích của âm nhạc là để kết nối và mang đến cảm xúc cho người nghe thì AC/DC thực sự đã làm được nhiều hơn thế. Xui xẻo thay, họ luôn tạo ra những sự hiểu nhầm không đáng có.

Trả lời trang thông tin Westword năm 2008, Brian Johnson quả quyết rằng ban nhạc sẽ không thay đổi chỉ vì mọi người nghĩ họ cần phải làm vậy. Ông còn nói thêm rằng hầu hết mọi người đã không hiểu đúng vấn đề. Theo ông, người hâm mộ không nên xem AC/DC như những kẻ chuyên gây rối và không có giáo dục. Thay vào đó, họ chỉ đơn thuần là những người lao động với một khiếu hài hước có phần hơi kỳ quặc; và thực tế là lúc ở nhà, họ thậm chí còn không được phép nói tục. 

Khi được hỏi về việc nhạc của AC/DC bị chỉ trích là có dính líu tới ma quỷ, Johnson trả lời: “Không có gì sai trong âm nhạc của chúng tôi cả. Các ca khúc gắn liền với một điều gì đó chỉ bởi vì người nghe có hứng thú với chủ đề ấy.” Đây có thể coi là một kết luận về bi kịch của AC/DC - ban nhạc có những bài hát tuyệt vời nhưng luôn bị đánh giá thấp vì một lý do: âm nhạc của họ đặc biệt chân thật và không “làm màu” chút nào. 

 

 

098-186-6699 Hỗ Trợ Kỹ Thuật 24/24
Loading image Loading