Pete Best – “thành viên thứ năm của The Beatles”?

Ngũ Cung Music 22-01-2019, 18:12 PM Âm nhạc Quốc tế 592

Hình ảnh ban nhạc The Beatles với 4 thành viên: Paul McCartney, John Lennon, George Harrison và Ringo Starr đã đi sâu vào tâm trí của hàng triệu người hâm mộ khắp thế giới. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng trước khi Ringo Starr đảm nhận vị trí tay trống của ban nhạc, người được tin tưởng cho giao vị trí này chính là Pete Best.

Pete Best (ngoài cùng bên phải) khi còn trong ban nhạc (ảnh: www.trbimg.com)

Mối duyên giữa The Beatles và Pete Best bắt đầu vào tháng 8/1960 khi Paul McCartney  cần tìm một tay trống lưu diễn cùng ban nhạc tại Hamburg, Đức. Pete Best lúc đó đã chơi trống trong ban nhạc Black Jacks tại Casbah Coffee Club – quán nhạc của mẹ ông, nơi diễn ra những show diễn đầu tiên trong sự nghiệp của ban nhạc huyền thoại The Beatles, và ông cũng đồng thời sở hữu một lượng fan nhất định. Nhìn thấy tiềm năng của Best, Paul McCartney đã thuyết phục ông tham gia ban nhạc và cùng đến Hamburg. Trong thời gian ở Hamburg, Pete Best đã chơi cùng The Beatles tại Indra Club và Top Ten Club. Kỹ năng chơi trống của Best trong giai đoạn này cũng được cải thiện rõ rệt so với trước đó, mạnh mẽ và nhiệt huyết hơn, một phần do Paul McCartney thường xuyên nhắc Best “hãy chơi to nhất có thể”. Thậm chí khi diễn bài Pinwheel Twist, McCartney đã chuyển sang chơi trống và để Pete Best hát, tuy nhiên Best cho biết ông không hề cảm thấy thoải mái khi đứng hát trước khán giả chút nào.

Năm 1962, khi trở về Anh, The Beatles ký hợp đồng thu âm với EMI Records. Ban nhạc sau đó đã có buổi thu thử tại phòng thu Abbey Road với trợ lý nhà sản xuất Ron Richards. Rắc rối xảy ra tại đây khi Ron Richards không hài lòng với cách chơi của Pete Best và gợi ý thay thế Best bởi một tay trống có kinh nghiệm ở phòng thu – một điều khá bình thường đối với các ban nhạc khi thu âm ở thời điểm đó. 

Khi biết được điều này, Lennon, McCartney và Harrison đã lấy đó làm tiền đề để sa thải Best khỏi ban nhạc. Bản thân Lennon, McCartney và Harrison cũng cảm thấy khả năng của Best khá hạn chế, không thể nghĩ ra câu trống phù hợp với bài hát. Về tính cách, Pete có phần nóng tính và tách biệt hơn. Sau những giờ tập hay biểu diễn, trong khi các thành viên khác thường gặp gỡ để sáng tác hay chuyện trò thì Pete không hay tham gia cùng. Trong khi đó, các thành viên còn lại cảm thấy Ringo Starr có thể bù đắp thiếu sót về năng lực và cũng hợp tính hơn với họ sau một hai lần gặp gỡ và chơi nhạc cùng nhau. Thế mới biết, đôi khi để một ban nhạc chơi chung với nhau trong một thời gian dài thì tính cách “hợp rơ” nhau cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Về độ nổi tiếng, Pete Best lúc đó lại ăn đứt ba thành viên còn lại. Nhiều fan nữ cho rằng Pete Best đẹp trai nhất band, và thực tế khi Pete Best bước lên sân khấu, khán giả hò reo vang dội hơn hẳn so với Lennon, McCartney hay Harrison. Sau buổi diễn, người ta cũng ùa ra xin chữ ký của Pete Best mà “phớt lờ” những thành viên còn lại. Điều này làm dấy lên đồn đoán rằng các thành viên còn lại, đặc biệt là Paul McCartney, ghen tị với Pete ở điểm này, mặc dù sau đó Lennon đã lên tiếng phủ nhận đồn đoán đó.

Vẻ bảnh bao của Pete Best thời trẻ 

Nhìn chung, quyết định thay thế Best được đưa ra một cách khá dễ dàng giữa Lennon, McCartney và Harrison. Thế nhưng đối với Brian Epstein - quản lý của The Beatles lúc bấy giờ - ông lại chần chừ trước quyết định này, bởi The Beatles lúc đó mới chỉ là một ban nhạc nổi tiếng tại địa phương, chưa có được thành công nào lớn trên toàn nước Anh và thu nhập cũng không nhiều, trong khi Pete Best lại có hình ảnh tốt và giúp đảm bảo lượng fan đến các show diễn. Tuy nhiên cuối cùng, Epstein cũng thông báo với Pete Best quyết định sa thải tính từ ngày 16/8/1962 và mong muốn Pete Best tiếp tục chơi với ban nhạc cho đến khi Ringo có thay thế vị trí của ông. Buổi diễn cuối cùng của Pete Best với The Beatles là vào ngày 15/8/1962 tại Cavern Club, Liverpool. Pete Best chính thức rời The Beatles sau 2 năm và 4 ngày gắn bó.

Khi nhắc lại sự việc này, cả Paul McCartney, John Lennon và George Harrison đều hối hận vì cách ứng xử khi sa thải Best. Lennon thừa nhận rằng mình và hai thành viên còn lại đã hành xử như kẻ nhát gan khi không trực tiếp nói với Pete Best mà lại nhờ đến Brian Epstein. Harrison cho rằng “Khi nhìn lại, mọi người sẽ nghĩ rằng chúng tôi đã chơi xấu Pete. Và đúng ra, chúng tôi đã có thể xử lý tình huống một cách tốt hơn”. 

Pete Best hiện tại (ảnh: www.afr.com)

Sau khi rời khỏi The Beatles, Pete Best tiếp tục tham gia một số ban nhạc khác nhưng không đạt được thành công như mong đợi. Ông từng quyết định rời xa âm nhạc, và trở thành công chức trong hơn 20 năm trước khi thành lập ban nhạc The Pete Best Band với album gần nhất mang tên Haymans Green, ra mắt vào 16/8/2008. Ông lập gia đình ở tuổi 45 với vợ là Kathy, tới nay đã có 2 con gái và 4 cháu ngoại. Khi nhắc đến Pete Best, nhiều người vẫn coi ông là “thành viên thứ năm của The Beatles”. 

098-186-6699 Hỗ Trợ Kỹ Thuật 24/24
Loading image Loading