Tất tần tật về cách chọn dây đàn guitar điện phù hợp (Phần 2)

Ngũ Cung Music 11-07-2019, 11:58 AM Gear Corner 425

(Tiếp theo phần 1)

Hình dạng của lõi dây wound

 

Từ trái sang: lõi lục giác, lõi tròn

Ngoài lớp dây cuốn ngoài, hình dạng lõi của dây wound cũng góp phần quan trọng tạo nên cảm giác thoải mái khi chơi. Trước đây, tất cả lõi dây guitar đều có hình tròn. Điểm yếu của lõi tròn là không có điểm ma sát để bám vào lớp dây cuốn ngoài, do đó 2 lớp sẽ bị trượt qua lại cho cao độ tiếng đàn không ổn định và khiến dây dễ bị đứt. Hãng D’Addario đã tạo ra bước ngoặt lớn khi phát minh ra lõi dây hình lục giác (hex core) với 6 cạnh để bám vào lớp ngoài giúp dây bền hơn và cho âm thanh ổn định.

 

Lớp phủ của dây đàn

 

Bên trên là ảnh chụp dây đàn guitar round wound lõi lục giác dưới kính hiển vi. Qua thời gian, bụi, da chết và mồ hôi tay sẽ bám lại trên dây đàn và các kẽ cuốn dây tạo thành một lớp bẩn làm âm thanh bị đục, khiến dây đàn nhanh rỉ và rút ngắn tuổi thọ của dây.

Một cách để khắc phục vấn đề này là sử dụng dây đàn có lớp phủ. Đó là một lớp mỏng polymer được bọc ngoài để bảo vệ dây khỏi các tác nhân có hại từ môi trường. Dây đàn có thêm lớp phủ không chỉ bền bỉ hơn với thời gian mà còn giảm tạp âm và mang đến cảm giác thoải mái khi chơi.

So sánh dây có lớp phủ và dây không có lớp phủ

Khi dây đàn có lớp phủ mới ra đời, tiếng đàn sử dụng loại dây này nghe khác xa so với tiếng đàn thông thường và lớp phủ cũng nhanh chóng bị tróc. Đến nay, công nghệ phủ đã được cải tiến giúp tạo ra một lớp rất mỏng nhưng cực kỳ bền bỉ và cho âm thanh gần như không khác biệt so với dây đàn không có lớp phủ. 

Ưu điểm của dây có lớp phủ
  • Tuổi thọ dài hơn dây không có phủ
  • Âm thanh duy trì ổn định qua thời gian
  • Cho cảm giác mượt mà khi chơi và giảm thiểu tạp âm
Ưu điểm của dây không có lớp phủ
  • Được ưa thích bởi số đông guitarist
  • Rẻ hơn dây có lớp phủ (tuy nhanh hỏng hơn)

Dây đàn có lớp phủ tốt nhất trên thị trường

Elixir là một trong những hãng dây đàn uy tín với các sản phẩm dây có lớp phủ theo công nghệ độc quyền được sản xuất với quá trình thử nghiệm và tiếp nhận ý kiến từ 5,000 nghệ sĩ trên toàn thế giới. Elixir có 3 loại lớp phủ khác nhau cho dây đàn guitar điện: Polyweb, Nanoweb, và Optiweb. Dây Elixir là một sự lựa chọn phù hợp để bạn tìm hiểu và so sánh các loại lớp phủ. 

Lớp phủ Optiweb được thiết kế để mang lại cảm giác cũng như âm thanh gần nhất với dây đàn thông thường. Tuy dây đàn được bảo vệ tốt khỏi môi trường bên ngoài, lớp phủ cực mỏng khiến cho bụi bẩn vẫn có thể bám và tích tụ vào khe giữa các vòng dây cuốn.

Lớp phủ Nanoweb dày hơn Optiweb nhưng vẫn mỏng hơn rất nhiều so với Polyweb. Dây đàn sử dụng lớp phủ này cho cảm giác mượt mà hơn dây phủ Optiweb và tiếng đàn không có gì khác biệt nhiều so với dây thường.

Lớp phủ Polyweb dày nhất trong 3 loại và bảo vệ tốt các kẽ cuốn dây khỏi bụi bẩn. Dây đàn cho cảm giác mượt hơn rất nhiều. Tuy nhiên nhược điểm của loại dây này là âm thanh kém chân thực hơn so với dây sử dụng 2 loại lớp phủ Optiweb và Nanoweb. 

Nếu bạn chỉ muốn mua 1 bộ dây duy nhất, Polyweb sẽ là một lựa chọn hợp lý, giúp bạn dễ dàng phân biệt được sự khác nhau giữa dây có lớp phủ và dây thường để đưa đến quyết định phù hợp. 

Tips:

Trang web của Elixir có chức năng nghe các bản thu âm để so sánh sự khác biệt giữa 3 loại lớp phủ và giữa dây có lớp phủ với dây không có phủ. Bạn có thể xem tại đây

Tuy nhiên, chức năng này chỉ so sánh âm thanh của dây mới nguyên. Ưu điểm của dây có lớp phủ là sự bền bỉ và ít bị biến đổi âm thanh qua thời gian, và điều này lại không được thể hiện trên trang web của Elixir.

 

Một vài lời khuyên về dây đàn guitar

 

Mua dây theo combo

Khi bạn đã tìm được loại dây mình mong muốn, hãy mua chúng theo combo hoặc với số lượng nhiều hơn một chút nếu có giảm giá. Bạn sẽ phải thay dây nhiều lần; vì vậy, mua combo sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và luôn có sẵn dây dự phòng cho những trường hợp đột xuất.

Thử nghiệm các kích cỡ dây khác nhau

Rất nhiều guitarist cả đời chỉ dùng đúng một kích cỡ dây và thường chọn sản phẩm dựa theo thần tượng của mình. Tuy vậy, bạn sẽ không bao giờ biết được đâu là loại dây hoàn hảo cho riêng bạn nếu không dùng thử những loại khác. 

Lau dây sau mỗi lần chơi đàn

Ngay sau khi chơi đàn, bạn nên lau dây bằng một chiếc khăn sạch và mềm (nên dùng khăn lau đàn chuyên dụng) để loại bỏ bụi bẩn và mồ hôi. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của dây đàn và giữ cho âm thanh đẹp. Xem cách vệ sinh dây đàn tại đây.

Không nên chỉ dùng sản phẩm của một hãng duy nhất

Các nghệ sĩ nổi tiếng thường tâng bốc một số thương hiệu nhất định chỉ vì họ được tài trợ bởi các hãng đó. Bạn không nhất thiết phải trung thành với 1 hãng duy nhất, vì dây đàn của một nhà cung cấp khác biết đâu lại tốt hơn nhiều so với loại dây bạn đang dùng thì sao?

Người mới tập đàn nên chọn dây có kích cỡ nhỏ

Đau đầu ngón tay là một trong những khó khăn mà người mới học đàn guitar thường xuyên gặp phải. Dây đàn mỏng sẽ giúp người chơi bớt đau tay, nhờ đó có thể tập luyện trong khoảng thời gian dài và làm quen nhanh hơn với các kỹ thuật như bend hoặc chơi hợp âm. 8s hoặc 9s là 2 kích cỡ phù hợp nhất với người mới bắt đầu. 

Kích cỡ dây không ảnh hưởng nhiều đến tiếng đàn

Tuy dây đàn dày có độ ngân dài và tròn tiếng hơn dây mỏng, kích cỡ là yếu tố tác động ít nhất đến chất lượng âm thanh. Các yếu tố quan trọng hơn cần chú ý là chất liệu, lõi và lớp phủ. 

Một số loại dây đàn có thêm chuôi dây

Chuôi là một móc tròn bằng kim loại ở cuối dây để mắc vào ngựa đàn khi thay dây mà không cần buộc. Công nghệ này được dùng cho dây kim loại trên đàn guitar điện và guitar acoustic, phù hợp với các buổi biểu diễn trực tiếp cần thay dây nhanh chóng.

Chuôi dây
Dây đàn không nhất thiết phải quá căng

Độ căng của dây đàn tùy thuộc vào ý thích của mỗi guitarist - có người muốn mắc dây thật căng trong khi người khác thích dây chùng hơn. Nếu bạn gặp nhiều khó khăn khi chơi hoặc bị đau tay, bạn nên đổi sang kích cỡ dây nhỏ hơn. Nếu dây đàn của bạn có cảm giác quá chùng và phát ra tiếng rè khi gảy, điều đó có nghĩa là bạn nên xem lại cách mắc dây đàn hoặc sử dụng dây có kích cỡ lớn hơn.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách lựa chọn dây đàn guitar điện phù hợp với mỗi người. Với những thông tin này, Ngũ Cung chúc bạn sớm tìm được bộ dây đàn ưng ý nhất cho bản thân mình!

Sản Phẩm Trong Bài Viết

Combo 3 Bộ Dây Đàn Guitar Điện Elixir 16552, Light 10-46, Optiweb

Combo 3 Bộ Dây Đàn Guitar Điện Elixir 16552, Light 10-46, Optiweb

720.000đ
  • Lớp phủ siêu mỏng chống gỉ sét theo công nghệ độc quyền, tăng tuổi thọ dây đàn
  • Tiếng đàn ít bị thay đổi theo thời gian, luôn duy trì âm thanh đẹp
  • Tạo sự thoải mái, giảm tiếng rít khi chạy ngón, là bộ dây guitar tối ưu cho người chơi cả khi luyện tập, thu âm hay biểu diễn
  • Dây đàn có độ bền cao, giúp giảm tần suất và chi phí thay dây mới
  • Kích cỡ Light: .010, .013, .017, .026, .036, .046
098-186-6699 Hỗ Trợ Kỹ Thuật 24/24
Loading image Loading