Tất tần tật về cách chọn pick đàn guitar phù hợp

Ngũ Cung Music 26-07-2019, 12:15 PM Gear Corner 569

Pick guitar (hay miếng gảy) là một phụ kiện thường ít được các guitarist quan tâm tới, nhất là với những người mới chơi guitar. Ngoài ra các miếng pick guitar thường có giá thành khá rẻ, vì vậy khó mà tưởng tượng được một miếng nhựa nhỏ xíu lại có tác động lớn thế nào đến việc chơi đàn. Tuy nhiên nếu sử dụng sai loại pick, có thể bạn sẽ gặp không ít khó khăn cũng như hạn chế sự tiến bộ của chính mình khi chơi guitar. 

Pick guitar có cần thiết không?

Guitarist sử dụng pick (plectrum) để có thể kiểm soát tốt hơn trong quá trình chơi đàn. Pick giúp gia tăng sự chính xác khi gảy dây và mang đến đúng âm thanh bạn cần. 

Phong cách chơi sẽ quyết định liệu bạn có cần một chiếc pick hay không. Nếu bạn chơi guitar cổ điển mà dùng pick thì tiếng đàn sẽ rất lạnh lẽo và khô khan. Nhưng nếu bạn chơi heavy metal không có pick thì âm thanh sẽ mờ nhạt, không biểu đạt được tính chất mạnh mẽ của dòng nhạc. 

Pick guitar rất cần thiết đối với kỹ thuật chạy nốt nhanh và phức tạp thường gặp trong nhạc metal. Khả năng của ngón tay là có hạn, vì vậy pick là một phương tiện hỗ trợ tốt cho người chơi guitar thúc đẩy các kỹ thuật của mình. 

Mỗi loại pick sẽ mang đến cho người dùng cảm giác chơi và tiếng đàn khác nhau. Các yếu tố phân biệt các loại pick là: chất liệu, độ dày, hình dáng và kết cấu bề mặt. 

 

Chất liệu làm pick guitar

Trong khoảng thời gian nửa đầu thế kỷ 20, vật liệu thường được dùng để làm pick là mai rùa biển, cụ thể là loài đồi mồi Đại Tây Dương. Đến tận năm 1973, sau khi Công ước CITES (Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) được ký kết, việc buôn bán mai rùa và các sản phẩm từ mai rùa mới bị cấm hoàn toàn khi quần thể đồi mồi Đại Tây Dương bị xếp ở mức báo động tuyệt chủng. Cho đến nay, việc mua bán các sản phẩm làm từ mai rùa biển (kể cả được làm trước khi công ước CITES) ra đời đều bị coi là bất hợp pháp. 

Hiện nay, pick guitar trên thị trường thường được làm từ nylon, celluloid (nhựa nhiệt dẻo), Delrin (nhựa POM) và các vật liệu khác hiếm gặp hơn như gỗ, kim loại và đá. Mỗi loại pick có chất liệu khác nhau sẽ cho âm thanh cũng như cảm giác khi gảy khác nhau.

Nylon

Nylon là một chất liệu nhựa rất dẻo và là sự lựa chọn phổ thông của các guitarist trong suốt nhiều thập kỷ. Một số người nhận xét rằng pick mềm cho âm thanh ấm và tối hơn pick cứng, trong khi một số khác lại cho rằng âm thanh của pick mềm sáng hơn. Tuy nhiên, dù sáng hay tối thì tiếng đàn khi dùng pick nylon cũng có sự khác biệt lớn so với các chất liệu nhựa khác: âm thanh pick nylon mang lại có màu sắc vintage của nhạc blues và rock ‘n’ roll. Pick nylon chỉ có 1 màu và có vân ở nửa trên để tăng độ bám cho tay.

 • Ưu điểm: linh hoạt, giá thành thấp
 • Nhược điểm: không bền, không phù hợp để lead

Celluloid

Celluloid là vật liệu đầu tiên được dùng thay thế cho mai rùa biển từ đầu những năm 90 và được chế tạo để mang đến cảm giác và âm thanh tương tự như pick mai rùa. Celluloid mềm hơn mai rùa nhưng cứng hơn nhiều so với nylon. Loại pick này cho âm thanh cao và mạnh mẽ hơn pick nylon. Pick celluloid thường có bề mặt như ngọc trai hoặc mô phỏng pick mai rùa. Điểm trừ của chất liệu này là không bền và dễ cháy. 

 • Ưu điểm: vintage, linh hoạt, giá thành thấp
 • Nhược điểm: không bền

Delrin/Delrex/Acetal

Delrin là một loại nhựa do công ty hóa chất DuPont chế tạo và được dùng phổ biến trong sản xuất pick guitar (như pick Tortex của Dunlop hay pick Everlast của Ernie Ball). Pick Delrin khá cứng, cho âm thanh sáng và có độ bền cao. Bề mặt của pick Delrin nhám và sần mang đến cảm giác chơi giống với pick mai rùa nhất, đồng thời giúp tăng độ bám của ngón tay cũng như độ ma sát trên dây đàn. Pick Delrin thường có 1 màu. Dòng pick Tortex của Dunlop còn có màu sắc khác nhau tương ứng với mỗi độ dày của pick.

 • Ưu điểm: không trơn trượt, linh hoạt, giá thành thấp
 • Nhược điểm: âm thanh không đặc sắc

Gỗ

Chất liệu này khá hiếm gặp và không thể làm mỏng được như pick nhựa. Pick gỗ sẽ tỏa sáng nhất khi kết hợp cùng đàn guitar acoustic vì âm thanh ấm và mộc mạc mà nó mang lại.Tuy nhiên, chất liệu này không có độ linh hoạt khiến cho pick rất khó sử dụng và người chơi phải mất nhiều thời gian tập luyện để làm quen.  Âm thanh từ pick gỗ sẽ được tôn lên rất nhiều khi chơi từng nốt. 

 • Ưu điểm: âm thanh acoustic mộc mạc
 • Nhược điểm: không bền, không linh hoạt

Đá 

Bạn sẽ cực kỳ bất ngờ khi lần đầu tiên cầm một chiếc pick bằng đá vì cảm giác tuyệt vời trên tay của những chiếc pick này. Mỗi hãng sản xuất lại sử dụng những loại đá khác nhau, trong đó thường gặp nhất là đá mã não (agate), cẩm thạch (jade) và ngọc thạch anh (jasper). Pick bằng đá vô cùng cứng và tạo ra âm thanh rất sáng. Loại pick này cực kỳ bền và có màu sắc của đá rất đẹp. Tuy nhiên, pick đá phù hợp chơi từng nốt hơn quạt hợp âm và hợp với guitar điện hơn các loại đàn khác.

 • Ưu điểm: âm thanh đặc biệt
 • Nhược điểm: không linh hoạt, không phù hợp để quạt

TUSQ (ngà voi nhân tạo)

TUSQ hay ngà voi nhân tạo là một chất liệu thường được sử dụng để làm lược và ngựa đàn. Điểm thú vị về pick TUSQ là khả năng cộng hưởng âm thanh: nếu làm rơi pick xuống bàn, bạn thậm chí có thể nghe thấy tiếng dội khá rõ qua bề mặt của bàn. Có 3 loại pick TUSQ: màu trắng cho tiếng đàn sáng, màu đen cho âm sắc tối hơn và màu cam cho âm thanh cân bằng. 

 • Ưu điểm: nhiều âm sắc
 • Nhược điểm: không bền

Độ dày của pick guitar

Độ dày là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chọn pick guitar. Chỉ cần một sự thay đổi rất nhỏ về độ dày của pick cũng khiến âm thanh và cảm giác chơi biến đổi hoàn toàn.

Pick càng dày thì càng cứng; tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc vào vật liệu làm pick. Pick nylon dày vẫn tương đối linh hoạt nhưng pick Delrin dày thì gần như không có sự linh hoạt nào. 

Mỏng (thin)

Pick được coi là mỏng khi có độ dày dưới 0.6 mm. Pick mỏng rất mềm và vô cùng linh hoạt (nhất là pick nylon), cho âm thanh rất sáng với nhiều âm treble. Loại pick này phù hợp để quạt hợp âm và mang đến màu sắc vintage thường thấy trong âm nhạc thập niên 50 và 60. 

Vừa (medium)

Pick vừa có độ dày từ 0.6 mm đến 0.8 mm. Loại pick này cứng hơn pick mỏng, mang đến nhiều âm tầm trung và âm bass hơn và âm lượng cũng lớn hơn. Pick vừa thường được sử dụng để chơi rhythm và riff. 

Dày (thick)

Loại pick này có độ dày trên 0.8 mm và rất cứng với nhiều âm tầm trung và âm bass. Pick dày phù hợp với các thể loại nhạc mạnh.  Âm thanh và độ dày khiến cho việc chơi lead trên guitar điện và chạy nốt nhanh trở nên dễ dàng hơn. Dunlop Max-Grip Nylon Jazz III là một trong những loại pick dày phổ biến nhất hiện nay. 

Lựa chọn độ dày phù hợp

Cách tốt nhất để tìm ra kích cỡ pick hoàn hảo nhất cho bạn là bắt đầu với dòng Tortex Standard của hãng Dunlop (ảnh trên). Pick Tortex tiêu chuẩn có nhiều màu sắc tương ứng với các độ dày từ 0.5 mm đến 1.14 mm. Vì hình dáng và chất liệu của tất cả các pick thuộc dòng Tortex là như nhau, bạn có thể dễ dàng so sánh sự khác biệt mà độ dày của chúng mang lại. 

Kiểu dáng của pick guitar

Hình dạng của pick có tác động lớn đến sự thoải mái của bạn khi chơi. Mỗi guitarist có một kiểu dáng pick ưa dùng của riêng mình. Bạn nên thử chơi nhiều loại khác nhau để tìm được kiểu pick phù hợp nhất cho bản thân. 

Pick có diện tích bề mặt rộng giúp người chơi dễ cầm hơn và phù hợp cho việc quạt hợp âm. Trong khi đó, bề mặt pick nhỏ giúp tăng sự chính xác khi chạy ngón nhanh và gảy từng nốt. Những hình dáng pick cơ bản bao gồm: kiểu dáng tiêu chuẩn (standard), Jazz III, đầu nhọn (pointy), vây cá mập, giọt nước và tam giác. 

Phần quan trọng nhất chính là đầu pick nơi tiếp xúc với dây đàn. Pick có đầu tròn cho âm thanh mềm mại và tốc độ chơi kém linh hoạt. Pick đầu tròn hợp với phong cách chơi acoustic nhẹ nhàng, chậm rãi và đệm hát. 

Pick có đầu nhọn cho âm thanh mạnh mẽ hơn, tăng độ chính xác và sự linh hoạt cho người chơi. Pick nhọn thường được dùng khi chạy ngón nhanh và solo phức tạp. Dưới đây là pick guitar Dunlop Jazz III John Petrucci - dòng pick được đại diện bởi guitarist John Petrucci (ban nhạc Dream Theater) và đã góp mặt trong những màn solo kinh điển của anh. 

Một số pick có cạnh được vát chéo để tăng độ mượt mà khi tiếp xúc với dây đàn. Pick dày thường được vát cạnh giúp người chơi dễ gảy hơn. 

Bề mặt của pick guitar

Không một người chơi guitar nào chưa từng làm rơi pick một lần trong đời. Đây thậm chí còn là một trở ngại lớn đối với nhiều guitarist, đặc biệt là với những người thường chơi nhạc acoustic. Nếu bạn thuộc vào nhóm này, có lẽ bạn sẽ cần chú ý đến kết cấu bề mặt của pick. 

Trơn (polished)

Nhiều pick có bề mặt trơn và được đánh bóng, ví dụ như pick bằng celluloid. Cảm giác cầm pick khá ổn, trừ khi bạn ra mồ hôi tay. Lúc đó pick sẽ cực kỳ trơn và dễ dàng trượt khỏi tay bạn. 

Nhám (sanded)

Những loại pick tương tự như Dunlop Tortex có bề mặt nhám, cho cảm giác hơi sạn khi cầm (giống như khi bạn cầm một hòn sỏi). Pick nhám không bị trơn trượt mà vẫn cho cảm giác chơi mượt mà - đây là một trong những lý do khiến nó được ưa thích nhất.

Có vân (raised)

Một số pick có thêm các vân nổi trên bề mặt để tăng khả năng bám cho ngón tay. Pick này rất hữu dụng với những guitarist biểu diễn live và thường ra mồ hôi tay. 

Ngoài ra, một số chất liệu khác như gỗ, đá hay kim loại cũng tạo nên kiểu bề mặt riêng biệt cho pick khác hẳn với 3 loại bề mặt trên.

Vậy tôi nên chọn loại pick nào?

Với người mới làm quen với pick

Điều quan trọng cần nhớ: đừng phí thời gian với những pick có chất lượng thấp!

Bạn có thể nghĩ rằng mình nên bắt đầu với pick mỏng, nhưng đó thực ra không phải là một sự lựa chọn tối ưu. Khi mới dùng pick, bạn cần tập cách cầm một cách nhẹ nhàng và thoải mái mà không làm rơi nó. Pick mỏng rất dễ bị gãy và mỏng manh, khiến bạn phải cầm pick rất chặt mới có thể chơi được khiến cho kỹ thuật dùng pick dễ bị sai. 

Pick nên dùng để quạt hợp âm: Dunlop Max-Grip Nylon 0.88 mm

Pick nên dùng để solo và lead: Dunlop Tortex Sharp 1.0 mm

Với người đã có kinh nghiệm dùng pick

Bạn nên trải nghiệm nhiều loại pick khác nhau. Để tăng tốc độ chạy ngón, bạn có thể thử các loại pick dày, có bề mặt nhỏ và đầu nhọn hơn, ví dụ như Dunlop Max-Grip Nylon Jazz III. Cạnh vát của pick cũng góp một phần rất quan trọng vào cảm giác và tốc độ chơi. 

 

Ngoài lề một chút

Bạn có biết pick guitar đắt tiền nhất trên thế giới có giá bao nhiêu không? 

Danh hiệu trên thuộc về cặp pick làm từ thiên thạch Gibeon 4 tỉ năm tuổi được tìm thấy vào năm 1836 tại Namibia, Châu Phi. Cặp pick được chế tạo bởi công ty Starpics (Úc) và có giá 5,000 đô Úc (tương đương với 81 triệu Việt Nam đồng). Starpics cam kết rằng 2 chiếc pick đặc biệt này sẽ vĩnh viễn trông như mới và không làm hỏng dây đàn, thậm chí còn giúp dây đàn trở nên tốt hơn. 

Sản Phẩm Trong Bài Viết

Pick Đàn Guitar Dunlop Max-Grip, 0.88 mm

Pick Đàn Guitar Dunlop Max-Grip, 0.88 mm

20.000đ
 • Vân bề mặt Max-Grip độc quyền của Dunlop chống trơn trượt tuyệt đối
 • Kiểu dáng tiêu chuẩn
 • Chất liệu Nylon mềm dẻo và linh hoạt
 • Độ dày 0.88 mm
098-186-6699 Hỗ Trợ Kỹ Thuật 24/24
Loading image Loading