The Beatles năm 1969: Những khoảnh khắc cuối cùng

Ngũ Cung Music 10-04-2019, 12:57 PM Âm nhạc Quốc tế 637

Tháng 8/1969, bốn thành viên The Beatles có mặt tại khu điền trang rộng 29 ha của John Lennon và Yoko Ono tại Sunninghill, Berkshire để chụp bộ ảnh cùng hai nhiếp ảnh gia Ethan Russell và Monte Fresco. Bộ ảnh được sử dụng trong quá trình ra mắt hai album cuối cùng của ban nhạc là Abbey Road (1969) và Let it Be (1970).

Sau album Abbey Road, mối quan hệ giữa bốn thành viên The Beatles đã trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết. Ngay trong quá trình thu âm album, George Harrison cũng từng bỏ đi 5 ngày và nói rằng sẽ suy nghĩ nghiêm túc đến chuyện rời ban nhạc. Với John Lennon cũng chẳng khá hơn, khi nhắc lại thời gian đó, John thường coi đấy là trải nghiệm “như địa ngục...tồi tệ nhất quả đất”. Bộ ảnh này được chụp ngay sau khi hoàn thành album, giờ đây được nhìn lại như một kỷ niệm man mác buồn. Khung cảnh tươi sáng và yên bình phía sau không thể nào che giấu được tâm trạng u ám của bốn thành viên ban nhạc huyền thoại, báo hiệu cho một sự rạn nứt đang hiện diện một cách rõ rệt hơn bao giờ hết.

Linda McCartney (vợ của Paul McCartney), lúc này đang mang bầu, cũng có mặt tại buổi chụp ảnh. Linda đã chụp lại một số ảnh hậu trường bằng phim 16mm, những tấm ảnh cuối cùng của The Beatles với tư cách bốn thành viên ban nhạc.

Trong cả bộ ảnh, đặc biệt là những tấm hậu trường, rất dễ nhận thấy George Harrison đang muốn tách mình khỏi ba thành viên còn lại. Dường như có những lúc George thể hiện ra mặt sự chán ngán và dằn dỗi, khiến nhiếp ảnh gia và những thành viên còn lại phải “động viên” để George hòa mình hơn vào buổi chụp. 

Kìa George, đứng lên đi nào…
Thôi được rồi…

Khi nhắc lại về buổi chụp hình hôm đó, nhiếp ảnh gia Ethan Russell kể lại rằng: “George Harrison tỏ ra  chán chường trong tất cả các tấm ảnh, anh cứ cau có suốt cả buổi. Paul cố gắng giữ bình tĩnh, thường khoanh tay như muốn nói ‘Thôi nào các cậu…’ Có vẻ như ý niệm về ban nhạc không còn là mục tiêu chung của cả bốn người nữa. Tôi có thể bảo họ tươi tỉnh lên, nhưng may là tôi đã không làm vậy bởi đó sẽ chỉ là những nụ cười miễn cưỡng. Sự liên kết giữa các thành viên không còn nữa, và điều đó rất dễ nhận ra.”

Ngày 10/4/1970, cách đây 49 năm, Paul McCartney chính thức công bố với báo chí về sự tan rã của The Beatles. Cho đến tận nhiều năm sau, lý do thực sự khiến các thành viên ban nhạc đường ai ấy đi vẫn còn là chủ đề phức tạp và gây nhiều tranh cãi. Chỉ biết rằng tại thời điểm đó, tin này thực sự là một cú sốc đối với người hâm mộ Tứ quái, những người chịu ảnh hưởng của cơn sốt “Beatlemania” năm nào. Thế nhưng có một sự thật đã được kiểm chứng, đó là dù đã gần nửa thế kỷ trôi qua với bao đổi thay thì The Beatles vẫn chưa bao giờ bị quên lãng.  Âm nhạc của bốn chàng trai Liverpool vẫn còn đủ sức lôi cuốn người nghe từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ thời đại này sang thời đại khác. Một ban nhạc vĩ đại là kể cả khi các thành viên không còn cách nào đứng chung sân khấu với nhau thì âm nhạc của họ vẫn là thứ còn tồn tại mãi với thời gian.

Người hâm mộ trong cơn sốt Beatlemania
098-186-6699 Hỗ Trợ Kỹ Thuật 24/24
Loading image Loading