Top 5 bài hát nổi tiếng lấy cảm hứng từ J.S.Bach

Ngũ Cung Music 27-04-2019, 20:33 PM Âm nhạc Quốc tế 336

Trong số những nhà soạn nhạc có tầm ảnh hưởng của thời kỳ Baroque, gần như không một ai có thể đứng ngang hàng với nhạc sĩ Johann Sebastian Bach về tài năng, sự sáng tạo và phong cách riêng biệt. Bach là một nhạc công đàn organ và nhà soạn nhạc người Đức sinh ngày 21 tháng 03 năm 1685 tại Eisenach, Thuringia và mất ngày 28 tháng 07 năm 1750. Cả cuộc đời không ngừng học hỏi và tài năng bẩm sinh đã mang lại cho ông sự nhuần nhuyễn mọi thủ pháp và thể loại âm nhạc Baroque (trừ opera).

Các tác phẩm của Bach bao gồm sự tinh tế về kỹ thuật, sự sáng tạo và khoa học về giai điệu và hòa âm, bộc lộ cảm xúc và cái nhìn sâu sắc của ông về thế giới và con người. Không chỉ được tiếp thu bởi các nhà soạn nhạc thời kỳ Cổ điển và Lãng mạn, âm nhạc của Bach còn có ảnh hưởng đến các nhạc sĩ thời hiện đại trong mọi trường phái và phong cách, tiêu biểu là 5 bài hát nổi tiếng sau đây.

1. “A Whiter Shade of Pale” - Procol Harum

Bản hit “A Whiter Shade of Pale” năm 1967 của nhóm nhạc progressive rock Procol Harum tại Anh cho thấy dấu vết của âm nhạc thế kỷ 18. Gary Brooker - ca sĩ chính của nhóm, người đã viết bài hát này - thừa nhận đã sử dụng một vài ô nhịp trong bản Air on the G String của Bach làm phần mở đầu.

Những nhạc sĩ khác thậm chí còn chỉ ra thêm một số điểm giống nhau giữa ca khúc này và các tác phẩm của Bach, ví dụ như lời bài hát nói về một cuộc hẹn hò uống rượu say sưa gần giống như bản cantata Sleepers, Awake!. “A Whiter Shade of Pale” đã đứng đầu bảng xếp hạng ở Anh và đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng âm nhạc Mỹ. 

2. “Toccata” - Sky

Vào năm 1980, ban nhạc Anh/Úc Sky đã phát hành album thứ hai của nhóm - "Sky II" với bản nhạc cuối cùng là phiên bản điện tử của Toccata & Fugue in D minor của Bach và có vẻ phù hợp với vũ trường hơn là một phòng hòa nhạc. "Toccata" đã bất ngờ leo lên vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng của Anh.

Nhân vật tỏa sáng trong bản thu này là tay guitar tài năng của band - John Williams. Album “Sky II” cũng bao gồm những bản cover điện tử khác của các tác phẩm bởi các nhà soạn nhạc cổ điển Rameau và Vivaldi.

3. Album “Baroque Beatles Book” - Joshua Rifkin

“Baroque Beatles Book” là một album kỷ lục được tạo ra bởi nghệ sĩ keyboard kiêm nhạc trưởng người Mỹ Joshua Rifkin. Được phát hành bởi hãng thu âm Elektra/Nonesuch vào năm 1965, album lấy chủ đề từ các bản hit của The Beatles và được phối lại theo phong cách Baroque. Đĩa CD hai mặt này có ảnh bìa khá hóm hỉnh với hình của Bach và Handel mặc áo phông ghi chữ “I Like Beatles”.

Nhiều bản nhạc trong album đề tên Bach ở tiêu đề và người sáng tác, ví dụ như bản “The Royal Beatleworks Musique” gồm 4 chương lấy ý tưởng từ tác phẩm Suite cho dàn nhạc giao hưởng Orchestral Suite No.4 in D major và bản “The Epstein Variations” được dựa trên Goldberg Variations của Bach.

Tạp chí Billboard (04/12/1965) đã viết: “Đó là những bản nhạc Beatles hay và đồng thời cũng là những tác phẩm thính phòng tuyệt vời.” Album đã chiếm vị trí thứ 86 trên bảng xếp hạng các album bán chạy nhất nước Mỹ.

4. “Joy” - Apollo 100

Năm 1972, nhóm nhạc Anh Apollo 100 đã cho ra mắt bản phối theo phong cách jazz dựa theo trích đoạn Jesu, Joy of Man’s Desiring trong cantata Herz und Mund und Tat und Leben của Bach. Ra đời gần 250 năm sau bản gốc, “Joy” vẫn gây được tiếng vang lớn và đứng vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng âm nhạc Mỹ.

Một thời gian ngắn sau đó khi ban nhạc tan rã, Tom Parker - tác giả của bản phối này - thành lập dàn hợp xướng New London với mục đích mang nhạc cổ điển đến gần với khán giả đương đại và đã phát hành các album như "Young Messiah", "Young Beethoven" và "Young Wolfgang Amadeus Mozart”.

Cùng lúc đó, “Joy” vẫn là một bản nhạc bất hủ và đã nhiều lần được chọn làm nhạc phim trong đó có phim Boogie Nights và The 40-Year-Old Virgin.

5. “A Lover’s Concerto” - The Toys

Bản Minuet in G nổi tiếng xuất hiện trong Notebook for Anna Magdalena Bach (Cuốn vở nhạc J.S.Bach chép tặng vợ mình - bà Anna Magdalena Bach) được cho là của nhà soạn nhạc Christian Petzold từ thế kỳ 17. Tuy nhiên, J.S.Bach vẫn được đề tên trên mục tác giả của giai điệu bài hát “A Lover’s Concerto” lấy cảm hứng Minuet in G thể hiện bởi nhóm nhạc nữ The Toys.

Bài hát được giữ nguyên từng nốt của bản gốc và đã trở thành ca khúc hit đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 của Mỹ năm 1965. 

098-186-6699 Hỗ Trợ Kỹ Thuật 24/24
Loading image Loading