We Will Rock You - câu chuyện về bài hát của những sự kiện thể thao

Ngũ Cung Music 24-04-2019, 10:12 AM Âm nhạc Quốc tế 545

Năm 2018 đánh dấu sự trở lại ngoạn mục của Queen sau thành công vang dội của bộ phim Bohemian Rhapsody. Những bài hát hay nhất của Queen như “Bohemian Rhapsody”, “We Are The Champions”, “Somebody To Love”, “Anyone Bites The Dust”,... một lần nữa lại được người hâm mộ tìm nghe nhiều hơn bao giờ hết.

Thế nhưng từ trước đó rất lâu, trước cả khi bộ phim về Freddie Mercury gây tiếng vang lớn tại phòng vé, có một ca khúc của Queen vẫn được phát đi phát lại đến hàng triệu lần mà bất cứ người nghe rock nào cũng phải biết tới và có thể hát theo. Đó là “We Will Rock You” - bài hát đã trở thành nhạc hiệu không thể thiếu của những sự kiện thể thao.

Bốn thành viên của ban nhạc Queen

We Will Rock You là ca khúc không còn xa lạ gì với những người biết đến ban nhạc Queen. Tác giả của bài hát này là tay guitar Brian May của nhóm. Trả lời phỏng vấn tạp chí Mojo (10/2008), Brian kể rằng ý tưởng này đã đến trong một giấc mơ khi ông muốn viết một bài hát mà khán giả hoàn toàn có thể tham gia cùng ban nhạc. 

Trong bộ phim tài liệu Days of Our Lives, Brian May đã hình dung lại buổi diễn của Queen trước một trận bóng đá ở giải Ngoại hạng Anh. Khi ban nhạc rời khỏi sân khấu, trên tất cả các khán đài bỗng đồng thanh vang lên bài hát truyền thống của CLB Liverpool “You’ll Never Walk Alone”, và đêm hôm đó khi nằm trên giường, một ý tưởng đã nảy ra trong đầu Brian: “Liệu ban nhạc có thể yêu cầu khán giả làm được những gì? Khán giả có thể đang đứng chen chúc trong một đám đông chật cứng, nhưng họ vẫn có thể vỗ tay, vẫn có thể dậm chân, và quan trọng là họ có thể hát.” Buổi sáng hôm sau, Brian May thức dậy với ý tưởng trong đầu về “We Will Rock You”. 

Bài hát này được Queen chọn để mở đầu album News of the World phát hành năm 1977, tiếp theo sau là bài “We Are The Champions” được sáng tác bởi Freddie Mercury. Hai bài hát này thường được phát liền nhau mặc dù đầu tiên ban nhạc không có chủ ý như vậy. Queen thường biểu diễn “We Will Rock You” với tốc độ nhanh hơn để khởi động các show diễn nhằm khuấy động bầu không khí và khiến khán giả trở nên cuồng nhiệt hơn, sau đó sẽ kết thúc buổi diễn bằng âm hưởng hào sảng của “We Are The Champions”. 

Queen biểu diễn bài hát cùng Jessie J tại Lễ bế mạc Olympic London 2012

“We Will Rock You” không hề sử dụng một tiếng trống thật nào. Phần nhịp điệu độc đáo của bài hát đến từ tiếng động do thành viên ban nhạc, các trợ lý, các kỹ thuật viên - và thậm chí cả cô pha trà, Betty - dậm chân và vỗ tay trong phòng thu Wessex ở London. Brian May cũng đã nói về ca khúc huyền thoại này trong một lần phỏng vấn với Đài phát thanh Quốc gia.

Chúng tôi đã rất may mắn. Vào thời điểm đó, chúng tôi đang làm việc trong một nhà thờ cũ không hoạt động nữa ở phía Bắc London, và âm thanh được tạo ra trong đó vốn đã rất hay rồi. Ở đó còn có một vài tấm bảng cũ, và chúng thật lý tưởng để chúng tôi dậm chân tạo nhịp điệu. 

Theo khảo sát của công ty phân phối bản quyền BMI, “We Will Rock You” là bài hát được chơi và phát nhiều nhất trong các sự kiện thể thao dựa trên số liệu năm 2008-2009 từ các giải bóng đá NFL (National Football League), khúc côn cầu NHL (National Hockey League) và bóng chày MLB (Major League Baseball). “We Will Rock You” không chỉ được coi như ca khúc mang tính biểu tượng của nhạc Rock, mà nhịp điệu ‘kịch-kịch-chát’ có thể khuấy động và mang lại năng lượng cho khán giả ở bất kỳ sự kiện nào.

Chủ tịch kiêm CEO của BMI Del Bryant chia sẻ: “Một bài hát tuyệt vời là bài hát có thể truyền cảm hứng và lôi cuốn người nghe, và ‘We Will Rock You’ đã làm được điều đó ngay từ nhịp đầu tiên. Nó hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu bài hát của những sự kiện thể thao.”

Tranh vui về nhịp điệu của bài hát We Will Rock You - phần vỗ tay khiến cả loài muỗi phải khiếp sợ

We Will Rock You thường được chơi trong những sự kiện thể thao tại Mỹ với mục đích thị uy trước đối thủ đội bạn và được phát ở các sân vận động để khuấy động không khí trên khán đài. 

Với độ dài gần 3 phút và hơn 3 triệu lần phát sóng trên các đài phát thanh và truyền hình của Mỹ từ năm 1997 đến tháng 3 năm 2009, BMI ước tính tổng thời lượng của bài hát này trên sóng của các đài phát thanh và truyền hình Mỹ đã lên đến 18 năm.

 

098-186-6699 Hỗ Trợ Kỹ Thuật 24/24
Loading image Loading