“Yesterday”- Khi tình yêu vụt mất vào ngày hôm qua

Ngũ Cung Music 15-06-2019, 18:45 PM Âm nhạc Quốc tế 403

Bài hát “Yesterday” của ban nhạc The Beatles được phát hành lần đầu tiên trong album Help vào tháng 9 năm 1965. Với hơn 3000 bản cover trên khắp thế giới, tuyệt phẩm này đã làm rung cảm hàng triệu trái tim đang tiếc nuối những mảnh tình yêu vụn vỡ. Gần 20 năm sau khi “Yesterday” làm mưa làm gió tại khắp các chuyến lưu diễn của ban nhạc, Paul McCartney - tác giả của bài hát này mới chính thức tiết lộ câu chuyện thú vị đằng sau những nốt nhạc đầy u sầu và có phần cay đắng ấy.  

Ban nhạc The Beatles

Thức giấc vào một buổi sáng ảm đạm năm 1965, Paul McCartney bị chi phối bởi một giai điệu cứ quanh quẩn trong trí óc không dứt, kéo dài cho đến hết cả ngày hôm đó. Dò tìm hợp âm phù hợp trước cây đàn piano, ông bất chợt nhận ra giai điệu ấy thật quen thuộc đến mức nó dường như đồng điệu với những gì mình trải qua trong suốt khoảng thời gian qua. Tuy vậy, vào thời điểm đó ông nghi ngờ đoạn nhạc không phải do mình nghĩ ra, mà do đã nghe được từ một bài hát trong quá khứ, vậy nên ông ghi chép đoạn nhạc vào cuốn sổ tay để hỏi lại bạn diễn. 

Ròng rã suốt 2 tháng trời, không hề có bất cứ kết quả hoặc thông tin nào về “tác giả trong tưởng tượng” của Paul McCartney bởi tất cả các nhạc sĩ mà ông gặp đều khẳng định rằng họ chưa từng nghe thấy những giai điệu đó bao giờ. Lúc ấy, ông mới bắt đầu tin rằng những nốt nhạc chép vội trong cuốn sổ tay của mình là duy nhất, sau đó tiếp tục hoàn thành bài hát “Yesterday” mà chúng ta được nghe ngày hôm nay. 

Paul McCartney

Sau này, trong một vài cuộc phỏng vấn, Paul có tâm sự rằng “Yesterday” đã làm ông trăn trở rất nhiều bởi nó đồng điệu với tâm hồn ông một cách kì lạ và đầy thuyết phục. Cảm xúc ấy ngày càng trở nên mãnh liệt và rõ ràng hơn khi ông bắt tay vào viết phần lời hát, và rồi ông chợt hiểu ra tất cả. Hiển nhiên khi lắng nghe ca khúc này, có vẻ ai cũng nghĩ rằng Paul đang viết về câu chuyện tình dang dở của chính mình. Nhưng trong thực tế, ông khóc thương cho người mẹ quá cố là bà Mary - người đã ra đi mãi mãi khi ông mới 12 tuổi vì căn bệnh ung thư, và vì một hành động không phải phép của ông đối với bà trước lúc lâm chung. 

“Yesterday” đặc tả một cảm xúc tuyệt vọng trong hiện tại xen lẫn khát khao quay trở lại quá khứ tươi đẹp, và điều đó được khẳng định ngay từ câu mở đầu: “Ngày hôm qua, tất cả những rắc rối của tôi dường như vẫn ở rất xa” – “Yesterday, all my troubles seemed so far away”. Cuộc sống của gia đình Paul đã từng rất ổn định và hòa thuận. Tuy vậy, Paul từng trải qua một khoảng thời gian trầm cảm khi “Đột nhiên” – “Suddenly” mẹ của ông qua đời. Bố của Paul lúc đó đang thất nghiệp và người mẹ trở thành trụ cột tài chính duy nhất của gia đình, vậy nên ngay từ lúc bà đổ bệnh, gia đình Paul vấp phải rất nhiều khó khăn. 

Trước những bức bối trong hoàn cảnh hiện tại, đặc biệt là khi nhiều lần bố ông khước từ những mong muốn cơ bản của Paul dù lúc ấy ông mới chỉ là một đứa trẻ, Paul đã to tiếng với mẹ, khi bà đang hấp hối: “Rồi chúng ta sẽ xoay sở thế nào khi không có tiền của mẹ?” – “What are we going to do without her money?”. Sau này, Paul thú nhận rằng ông cảm thấy hối hận ngay sau giây phút đó, nhưng mọi chuyện đã quá muộn và ông đã không thể xin mẹ tha thứ hay có một cơ hội chuộc lỗi cho câu nói bồng bột của, bởi vì vào ngày hôm sau bà đã ra đi mãi mãi. Ca từ bài hát đã nói lên tất cả: “Tôi đã lỡ nói những điều không phải, và bây giờ tôi khao khát được quay trở về ngày hôm qua” – “I said something wrong, now I long for yesterday”

Chỉ trong khoảnh khắc với một câu nói đã trở thành con dao cứa vào trái tim của người mình yêu thương, khoảnh khắc mà Paul McCartney “Bỗng dưng biến thành một con người khác” – “Suddenly, I am not the man I used to be”, ông đã dành cả đời đau đớn, và đưa sự mất mát của mình vào nhạc phẩm Yesterday. Giờ đây khi đã tìm hiểu sâu hơn về tác phẩm, chúng ta càng thấm thía từng ca từ, và thấu hiểu hơn về cuộc đời người nghệ sĩ tài ba của nhân loại.

098-186-6699 Hỗ Trợ Kỹ Thuật 24/24
Loading image Loading